Mã đáo thành công!

(PLO) - Vào năm Giáp Ngọ 1954, sau 9 năm gian khổ trường kỳ kháng chiến, Việt Nam đã làm nên một trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Lịch sử sang trang, bừng lên một Việt Nam mới… “qua cơn bĩ cực” tới “hồi thái lai”.

Mã đáo thành công!

Trọn một vòng hoa giáp, năm nay dân tộc Việt lại đón một năm Giáp Ngọ với khát vọng lập nên những “Điện Biên Phủ mới” trong thời bình, quyết vượt qua những khó khăn, thách thức về kinh tế, duy trì ổn định chính trị, đưa đất nước phát triển bền vững, hội nhập vững chắc với nền kinh tế quốc tế. Thời gian chẳng chờ đợi ai, dừng lại nghĩa là tụt hậu. Trên chuyến tàu thời gian ấy, nhân loại không còn cách nào khác là cùng nhau tiến bước với những kinh nghiệm và bài học rút ra từ những sai lầm, những nhọc nhằn, thành công, cả những bĩ cực và có thể là những mất mát không thể nào cứu vãn. Phía trước luôn là tương lai, là cơ hội nhưng cũng đan cài vô số thử thách. 

Dân tộc tự tin vào năm mới Giáp Ngọ trên những nền tảng vững chắc, tràn đầy hứng khởi và hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn. Việc xây dựng một Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa vững mạnh trên nền tảng thượng tôn pháp luật có bước tiến dài với bản Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua và có hiệu lực với những thay đổi quan trọng, nhất là đảm bảo và phát huy những quyền cơ bản của con người. Nhiều đạo luật quan trọng như Luật Tiếp công dân, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)...cũng đã được thông qua, trong đó có những dự án luật thể hiện rõ dấu ấn của ngành Tư pháp như Luật Phổ biến và giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải cơ sở. Nền tảng pháp lý chắc chắn, tin cậy chính là yếu tố quan trọng đưa đất nước phát triển một cách bền vững.

Năm Giáp Ngọ với hình ảnh “mã đáo thành công”cũng thêm động lực, niềm tin tâm linh, nội tâm và hy vọng vào những vận hội mới để cả dân tộc chung lưng đấu cật vượt qua khó khăn về kinh tế, đón một năm mới an bình và thịnh vượng. Từ trong cội rễ văn hóa Việt, con ngựa hàm chứa nhiều tính trội. Đó là sự bền bỉ, nhanh nhẹn và hiện thân của sự khoáng đạt, tự do. Nhưng điểm đáng để ý nhất, ngựa là một con vật nghĩa tình, có thể vì chủ mà hy sinh nơi chiến trận, luôn có những hình ảnh đẹp mang tính biểu tượng như: Ngựa phi nước đại, vó ngựa trên thảo nguyên, mang thành công đến. Và sự chí nghĩa, chí tình của nó luôn gắn với sự so sánh “khuyển, mã chung tình” hay “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”…

Và như vậy, không có chữ nào chuẩn hơn để gắn với phẩm chất của con ngựa là chữ NGHĨA. Thật thú vị, chữ NGHĨA cũng là cốt cách ứng xử có tính triết lý của người Việt trong dòng chảy lịch sử từ thời cha ông ta đến nay. Người Việt trọng nghĩa, trọng tình và giải quyết tất thảy mọi việc đều đặt nó dưới một cách nhìn duy tình. Ngay cả chuyện quốc gia hưng vong, nước còn hay mất cha ông ta cũng nhìn nhận và giải quyết trên tinh thần “nhân- nghĩa”. Bất nhân, bất nghĩa là cái gốc của mọi sự hỗn loạn, bất ổn và “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”chính là như vậy. Cái nghĩa nhỏ gắn kết cộng đồng, gắn kết nhân loại thành nghĩa dân tộc, nghĩa đồng bào để từ đó tạo ra một sức mạnh đoàn kết Việt Nam không gì địch lại được, trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi xưa đã khẳng định một chân lý sáng ngời: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn- Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Và chữ NGHĨA thời nào cũng thịnh, thời nào cũng cần đến nó, vin vào nó để giải quyết mọi vấn đề một cách bản chất nhất.

Kinh tế vẫn đang có những dấu hiệu khó khăn, dân tộc Việt năm qua cũng đầy nỗi buồn do thiên tai chồng chất tàn phá. Vượt qua những thách thức này, tự mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đến cả cộng đồng xã hội cần phải đồng sức, đồng lòng, cần nhìn vào một hướng. Và không gì khác, nghĩa dân tộc, nghĩa đồng bào chính là chất keo kết nối để cả dân tộc đoàn kết vượt qua gian nan, thử thách.

Với một thông điệp như vậy, những người làm truyền thông pháp luật, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam, trong hình tượng số con ngựa ở số báo Xuân này muốn truyền cảm hứng đến cùng bạn đọc về một chữ NGHĨA để góp phần kết nối xã hội, chung tay hướng về những điều tốt đẹp. Từ trách nhiệm của mình, Pháp luật Việt Namsẽ phải tiếp tục đổi mới để nhanh nhẹn hơn, mạnh mẽ hơn, năng động hơn, lan tỏa hơn trong công cuộc truyền bá thông tin, nhất là thông tin pháp luật, đến với đông đảo cộng đồng dân cư ở mọi miền Tổ quốc. Những chương trình thiện nguyện của Báo, những ấn phẩm Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Chuyên đềdân tộc miền núi, Pháp luật và Thời đại, Câu chuyện pháp luật, Xa lộ pháp luật, Hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Pháp luật Việt Nam điện tử, những chương trình “chung tay xóa nghèo pháp luật”cho đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa…chính là sự cụ thể hóa chữ NGHĨA trong năm con ngựa. Và để hoàn thành sứ mệnh của mình, Pháp luật Việt Nam cần lắm sự chung sức, chung lòng của cộng đồng doanh nghiệp, của đông đảo bạn đọc, những mạnh thường quân và của các luật sư, luật gia, chuyên gia trong cả nước.

Trong Giai phẩm Xuân Giáp Ngọ của báo Pháp luật Việt Nam, trên bìa 1 là một bức thư họa chữ VIỆT NAM trong hình bản đồ Tổ quốc và chữ NGHĨA được thể hiện dưới dáng hình một con ngựa gắn kết và làm bừng sáng cả bình minh cho non nước Việt Nam. Tất cả được thể hiện một cách thuần Việt nhất dưới nghệ thuật thư pháp. Đó là tinh thần vượt khó, hy vọng vào một sự chuyển mình của cả nền kinh tế trong năm mới. Đây cũng là mong mỏi, là khát vọng làm lan tỏa những giá trị tinh thần Việt, nhân nghĩa Việt trong công cuộc truyền thông pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam vững mạnh của những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam. “Mã đáo thành công”, năm con ngựa, hẳn không chỉ là một sự hy vọng mà với tinh thần Việt, trí tuệ Việt, nhân nghĩa Việt… thành công đang thực sự đến với mọi nhà. 

Tổng Biên tập

TS. Đào Văn Hội

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm