Mắc nhiều sai phạm Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

(PLVN) - Hàng loạt sai phạm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông đã được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Đắk Nông chỉ rõ tại kỳ họp thứ 37.  

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông

Tại kỳ họp thứ 37, UBKT Đắk Nông đã xem xét, kết luận, quyết định một số nội dung có liên quan đến sai phạm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông.

UBKT tỉnh Đắk Nông chỉ rõ: Đối với BTV Đảng ủy Sở Y tế: Việc xây dựng quy chế làm việc, có nội dung xây dựng chưa toàn diện, chưa phù hợp với tình hình thực tế của Đảng bộ. Một số nội dung trong quy chế thực hiện chưa hiệu quả.

Năm 2018 – 2019, BTV Đảng ủy Sở Y tế đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp để Sở Y tế thực hiện công tác lựa chọn, bố trí kế toán trưởng tại TTKS Bệnh tật tỉnh (CDC) không đúng quy định; Tuyển dụng viên chức ngành y tế năm 2019 còn thiếu sót, sai phạm, để người không đủ tiêu chuẩn, trình độ quy định được tuyển dụng; Chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII tại Thông báo kết quả kiểm toán số 13/TB-KV XII ngày 5/1/2019.

Về phía bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế: Trong quá trình lãnh đạo, điều hành Sở Y tế đã có những khuyết điểm, sai phạm: Cụ thể, ban hành kế hoạch khảo sát, đánh giá năng lực cán bộ kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở để thực hiện quy trình tổ chức thi sát hạch kế toán trưởng và phụ trách kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thiếu chặt chẽ; Có trường hợp không căn cứ vào kết quả sát hạch để bổ nhiệm kế toán trưởng; Ký Hợp đồng số 18/2018/HĐDV ngày 14/12/2018 giữa bản chính và bản sao có nội dung khác nhau, không có trong sổ theo dõi hợp đồng, không tổ chức nghiệm thu sản phẩm hợp đồng và thanh lý hợp đồng, số tiền thanh toán hợp đồng thực khác so với số tiền ký trong hợp đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương ký quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng tại CDC, quy trình, thủ tục thực hiện không đúng  hướng dẫn của BTV Tỉnh ủy.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đồng ý cho BVĐK huyện Đắk R’lấp hợp đồng lao động có thời hạn đối với 11 trường hợp (trong đó có con ruột), trong khi đơn vị chưa tiến hành sắp xếp lại tổ chức theo quy định. Biết rõ con mình (ông Hồ Thanh) chưa đủ điều kiện nhưng vẫn đồng ý cho BVĐK huyện Đắk R’lấp ký hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế với trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, được xếp lương theo ngạch chuyên viên là thực hiện không đúng quy định. Chỉ đạo cho phép thí sinh tham gia xét tuyển được bổ sung văn bằng, chứng chỉ trước khi ban hành quyết định trúng tuyển là trái quy định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương chịu trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, quyết định tiếp nhận tuyển dụng viên chức khi không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Ký quyết định tuyển dụng con ruột của mình, được miễn thời gian tập sự khi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng dự tuyển theo quy định; Sau khi tuyển dụng được 3 ngày vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp lại tiếp tục ban hành quyết định thuyên chuyển công tác là không minh bạch, dân chủ, khách quan, ưu ái cho người nhà;

Không thực hiện tốt Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Tạo dư luận không tốt; chưa thực hiện đầy đủ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII tại Thông báo kết quả kiểm toán số 13/TB-KV XII ngày 5/1/2019.

Căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân khuyết điểm và kết quả khắc phục một số nội dung khuyết điểm, vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông thống nhất yêu cầu BTV Đảng ủy Sở Y tế và bà Nguyễn Thị Thanh Hương nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và khắc phục triệt để những sai phạm mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm