Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa chạy dự án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kiên mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia để lừa đảo, chiếm đoạt 7,2 tỷ đồng của 6 bị hại. Với hành vi trên, Kiên phải trả giá bằng 16 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa.

Ngày 13/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, ở Hải Dương) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 6 người.

Theo cáo buộc, ngày 13/1/2020, chị Phạm Thị H (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân khác gửi đơn đến Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Trung Kiên có hành vi nhận tiền xin chạy dự án hoặc xin việc cho những cá nhân hoặc công ty có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết, chiếm đoạt số tiền đã nhận. Các cá nhân có đơn tố cáo đã giao nộp cho CQĐT toàn bộ tài liệu, giấy nộp tiền... thể hiện việc Kiên đã nhận tiền của người bị hại.

Quá trình điều tra xác định với mục đích chiếm đoạt tiền, dù là kẻ không nghề nghiệp ổn định, nhưng Kiên “nổ” với mọi người việc anh ta đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc, chạy dự án, mua một mảnh đất trên địa bàn TP Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận để xây dựng trường nghề hoặc tìm mua một trường nghề đã có cơ sở vật chất, đã đăng ký thành lập với Sở Giáo dục nhưng không hoạt động. Với thủ đoạn gian dối trên, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 12/2019, Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người, chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng.

Một trong số các nạn nhân của Kiên phải kể đến chị Trần Thị Tr (SN 1985, ở quận Hà Đông, Hà Nội). Theo đó, khoảng cuối năm 2019, chị Tr quen biết với Kiên. Thấy Kiên giới thiệu đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, chị Tr đã nhờ Kiên tìm mua giúp chị một mảnh đất trên địa bàn TP Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận để xây dựng trường nghề hoặc tìm mua giúp một trường nghề đã có cơ sở vật chất, đã đăng ký thành lập với Sở giáo dục nhưng không hoạt động để chị Tr kinh doanh.

Kiên đồng ý và nói chi phí khoảng 40 tỷ đồng. Kiên yêu cầu chị Tr chuyển tiền để lo chi phí ban đầu. Chị Tr đã chuyển 1,9 tỷ đồng cho Kiên nhưng Kiên không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Tương tự chị Tr là ông Nguyễn Hồng D (SN 1966, ở quận Tây Hồ, Hà Nội). Năm 2017, nghe Kiên giới thiệu đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo địa phương, ông D đã tin lời. Tháng 11/2018, con gái nuôi của ông D là chị Phạm Hải Y (SN 1982, ở Lào Cai) nói với ông việc chị dự định xây dựng khách sạn để kinh doanh, nhưng khi tiến hành làm thủ tục mới hay, mảnh đất trên nằm trong quy hoạch. Chị Yến nhờ bố nuôi tìm người có mối quan hệ để xin đưa mảnh đất trên ra khỏi diện quy hoạch.

Do đó, ông D đã gặp và trao đổi với Kiên. Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, từ tháng 11/2018- 3/2019, ông D đã đưa cho Kiên hơn 1,6 tỷ đồng là tiền cá nhân của ông. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Trung Kiên 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm