Masan Group hoàn tất thành công việc huy động 250 triệu USD từ Bain Capital

0:00 / 0:00
0:00
Với mức giá quy đổi theo tỷ giá ở thời điểm hiện tại đạt đỉnh 25.356 VND/USD, Masan thu về được 6.228 tỷ đồng tiền mặt thuần từ khoản đầu tư này, giúp cải thiện đáng kể bảng cân đối kế toán của Công ty.
Masan Group hoàn tất thành công việc huy động 250 triệu USD từ Bain Capital

Ngày 23/04/2024, Masan Group thông báo đã hoàn tất thành công việc huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital. Với mức giá quy đổi theo tỷ giá ở thời điểm hiện tại đạt đỉnh 25.356 VND/USD, Masan thu về được 6.228 tỷ đồng tiền mặt thuần từ khoản đầu tư này.

Đây là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi, được phát hành với giá 85.000 đồng và sẽ chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1. Mức cổ tức cố định là 0% trong 5 năm đầu tiên. Kể từ năm thứ 6, mức cổ tức cố định là 10% mỗi năm. Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các cổ phần ưu đãi này sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

Masan cho biết số vốn 250 triệu USD sẽ tăng cường nguồn lực, giúp gia tăng thanh khoản để đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính, đồng thời mang lại sự linh hoạt cho công ty trong việc triển khai các sáng kiến chiến lược. Trước đó, công ty này cho biết đang tập trung vào các công tác như giảm bớt tỷ trọng trong các mảng kinh doanh không cốt lõi, gia tăng thanh khoản và đạt được tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khẩu hao và lãi vay) bền vững dưới mức 3,5 lần.

"Đây là giao dịch vốn đầu tư cổ phần, không có cơ cấu phòng vệ giá hoặc vay cổ phiếu dẫn đến việc bán cổ phiếu MSN ra thị trường vào ngày phát hành. Cấu trúc của khoản đầu tư được thiết kế nhằm đảm bảo các lợi ích của cổ đông hiện hữu", ban lãnh đạo doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Bain Capital thành lập năm 1984, có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư để hỗ trợ sự tăng trưởng và quản trị của nhiều nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng ở châu Á, trong đó bao gồm các khoản đầu tư vào Schwan và Carver Korea. Theo Masan, thương vụ thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư vào câu chuyện tăng trưởng của thị trường tiêu dùng ở Việt Nam, cũng như khả năng của Masan trong việc hiện thực hóa cơ hội phục vụ 100 triệu người tiêu dùng trong nước.

Năm nay, Masan kỳ vọng mảng kinh doanh tiêu dùng sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận nhờ sự phục hồi của thị trường chung. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 84.000-90.000 tỷ đồng, tăng 7-15% so với cùng kỳ năm 2023. Còn lợi nhuận sau thuế cốt lõi trước phân bổ cho cổ đông thiểu số, dự kiến đạt 2.290-4.020 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 17% và gấp đôi so với năm 2023, tùy vào điều kiện vĩ mô.

Đọc thêm