Máy bay ném bom “nguy hiểm chết người” của Nga sải cánh trên biển

(PLVN) - Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 của Nga đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình trên vùng biển trung lập của Biển Đen.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay Tu-22M3 đã hoàn thành chuyến bay theo kế hoạch. 

Trong suốt hành trình bay, các máy bay này đã vượt qua quãng đường khoảng 4,5 nghìn km, với tổng thời gian hoạt động trên không là hơn 5 giờ đồng hồ.

Các máy bay chiến đấu của Quân khu phía Nam đã hộ tống 2 máy bay trên trên suốt chặng bay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các phi công đảm nhiệm các chuyến bay tầm xa của nước này thường xuyên di chuyển qua vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen, Biển Baltic và Thái Bình Dương. 

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tất cả các chuyến bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đều được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận.

Máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Nga được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển bằng tên lửa và bom, bao gồm cả tên lửa chống tăng Kh-22.

Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay này là 124 tấn; chiều dài là 42,46m; sải cánh ở 20 độ là 34,28m và ở 65 độ là 27,7m.

Tốc độ tối đa của máy bay lên tới 2.000 km/h, phạm vi chiến thuật là 2.200 km và trần thực tế là 14.000m.

Trước đó, hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia của Viện Hành chính Quốc gia Mỹ Mark Schneider cho rằng tổ hợp vũ khí mới của máy bay ném bom Tu-22M3 phiên bản sau hiện đại hóa của Nga rất ấn tượng.

Theo đó, máy bay sẽ được trang bị tên lửa tầm xa cực nhanh, với cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường. Hệ thống làm nhiễu sóng điện tử của máy bay cũng rất tốt, khiến cho việc đánh chặn Tu-22M3 trở nên phức tạp hơn.

Vị chuyên gia tin rằng trong vòng 20 năm nữa, Mỹ sẽ phải tính đến mối nguy của loại máy bay mới này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm