Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ngày 19/11, Australia  tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ LHQ tại Nam Sudan. 

Đại sứ Australia tại Việt Nam bà Rubyn Mudie chia tay các thành viên của Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2 Số 2 trước khi Bệnh viện lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.

Đại sứ Australia tại Việt Nam bà Rubyn Mudie chia tay các thành viên của Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2 Số 2 trước khi Bệnh viện lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.

Chuyến C17 đầu tiên đã cất cánh lúc 11h00 sáng 19/11 và bay khoảng 12 giờ (có chặng dừng tại đảo Seyshelles) để sang Nam Sudan. 

Chuyến thứ hai dự định cất cánh vào ngày 26/11 tới. Tổng cộng cả 2 chuyến bay, C17 sẽ chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan.

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ảnh 1
  Đại sứ Australia tại Việt Nam bà Robyn Mudie và Trung tướng Đỗ Quyết - Giáo đốc Học viện Quân Y thăm buồng lái của máy bay vận tải C-17A Globmaster sẽ chuyên chở Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 2 của Việt Nam sang Nam Sudan.

Máy bay C17 của Quân đội Australia cũng sẽ đón đoàn sỹ quan cao cấp của quân đội Việt Nam và các thành viên Của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam trở về TP Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, C-17A là một trong những loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Máy bay được thiết kế để tổ bay, tổ bốc dỡ hàng và tổ kỹ thuật có thể vận hành và thao tác dễ dàng. 

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ảnh 2
Đại tá Nerolie McDonald - Tùy Viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam - chia tay các thành viên của Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2 Số 2 trước khi họ lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ 

Máy bay có hệ thống hiển thị và hệ thống điều khiển tối tân dành cho phi công, sàn máy bay có thể cấu hình linh hoạt để tăng tốc độ đóng hàng, có các bảng điều khiển và hệ thống máy tính hỗ trợ công việc của tổ kỹ thuật và bảo dưỡng.

Máy bay C-17A có thể chuyên chở đến 70 tấn hàng, có cửa sau lớn để các phương tiện (kể cả xe tăng) có thể được đưa lên máy bay. 

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ảnh 3
  Tổ bay C-17 của Không quân Hoàng gia Australia hướng dẫn về an toàn bay cho các cán bộ Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2 số 2 trước giờ cất cánh sang Nam Sudan.

Máy bay C-17A có thể bay với vận tốc lên tới 830km/h và tầm chuyên chở lên đến 10.000km. Khi được tiếp dầu trên không, tầm bay có tải của máy bay C-17A còn được nâng cao hơn nữa.

Máy bay C-17A có thể hỗ trợ các chiến dịch, có khả năng hạ cánh ở các đường băng ngắn hoặc đường băng  bán dã chiến. 

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ảnh 4
 Vận chuyển trang thiết bị bệnh viện vào khoang hàng hóa của máy bay C17.

Máy bay được trang bị hệ thống phòng ngự tác chiến điện tử. Tổ bay cũng có thể điều khiển máy bay bằng thiết bị nhìn đêm và có thể thả hàng và lính dù từ trên không.

Đội bay C-17A bổ sung cho năng lực vận chuyển của đôi máy bay vận tải C-130J Hercules và C-27J Spartan. 

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới hỗ trợ Việt Nam đưa Bệnh viện Dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan ảnh 5
 Vận chuyển trang thiết bị bệnh viện vào khoang hàng hóa của máy bay C17.

Nhờ đó, lực lượng máy bay vận tải của Không quân Hoàng gia Australia cho phép Quân Đội Australia có sự cơ động và vận chuyển quân và trang thiết bị đến bất cứ địa điểm nào trên thế giới.

Phát biểu tại lễ tiễn sáng nay, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie nhấn mạnh Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ LHQ.

Chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên, Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định các cán bộ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Việt Nam là những sỹ quan làm việc chuyên nghiệp và tận tụy. 

“Họ đã đem lại uy tín rất cao cho đất nước mình trong việc đóng góp vào chiến dịch Gìn giữ Hòa bình LHQ tại Nam Sudan”, Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm