Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Trước đó, vào ngày 29/2, sản phụ Đoàn Thanh Diệu (23 tuổi, ngụ TT. Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đến Phòng khám sản - phụ khoa của bác sĩ Phan Ngọc Ngoan (tọa lạc số 144A đường Đống Đa, P. Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) để làm các xét nghiệm như thử máu, siêu âm và khám thai định kỳ.

Qua kết quả khám nghiệm thể hiện thai phụ mang thai 20 tuần 1 ngày. Trong khoảng thời gian từ ngày 30/3 đến ngày 27/4, thai phụ Đoàn Thanh Diệu 2 lần đến phòng khám của bác sĩ Ngoan để khám và kết quả đều thể hiện thai sống đang phát triển.  

Đến ngày 16/5, siêu âm thể hiện thai nhi 31 tuần 1 ngày và một vòng dây rốn quấn cổ thai nhi. Bác sĩ Ngoan hẹn thai phụ đến tuần thứ 34 thì quay ra siêu âm lại. Nhưng đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 29/5, thai phụ Diệu bị băng huyết rất nhiều (tuần thứ 33). Gia đình đã trực tiếp điện thoại cho bác sĩ Ngoan để nói tình hình sức khỏe. Sau khi nhận được thông tin, bác sĩ Ngoan yêu cầu gia đình thai phụ đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An và "lên lầu 5 thì có người trực tiếp đón".

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong ảnh 1
 Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An

Tuy nhiên, khi thai phụ đến thì chỉ có 2 người mặc áo màu xanh đi lại nhìn nhưng không có động thái thăm khám. Khi thấy sản phụ ra nhiều máu nên đã yêu cầu gia đình chuyển sản phụ lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang thăm khám thì phát hiện thai nhi không còn nghe được tim thai, cho biết tình trạng tính mạng của mẹ và bé không an toàn và có thể cắt bỏ tử cung để bảo vệ tính mạng cho cả mẹ và bé. 

Sau khi phẫu thuật lấy thai, em bé suy yếu đến 3 ngày sau thì tử vong. Gia đình sản phụ cho rằng khi có kết quả siêu âm lần thứ 4 thể hiện dây rốn quấn quanh cổ thai nhi nhưng bác sĩ Ngoan vẫn cho là bình thường và hẹn đến tuần thứ 34 quay lại siêu âm tiếp nên mới dẫn đến việc thai nhi tử vong.

Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An rà soát đánh giá tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp ứng xử của các y bác sỹ có liên quan trong ca trực ngày 29/5 tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An. 

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong ảnh 2
 Phòng khám riêng của bác sĩ  Phan Ngọc Ngoan - nơi sản phụ Diệu theo dõi thai kỳ.

Nhận thấy những sai sót của bác sỹ Phan Ngọc Ngoan xuất phát từ việc thăm khám ngoài giờ đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Bệnh viện nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Sản đối với bác sỹ Ngoan./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm