Môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh tiếp tục giữ ngôi vị số 1 Việt Nam

(PLVN) - Sáng 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018. Quảng Ninh tiếp tục duy trì năm thứ 2 liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018.
Quảng Ninh được vinh danh quán quân PCI 2018.
Quảng Ninh được vinh danh quán quân PCI 2018.

Được thực hiện năm thứ 14 liên tiếp, báo cáo PCI 2018 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 20 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh lần thứ 2 dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm số 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là Đồng Tháp (70,19 điểm), Long An (68,09 điểm), Bến Tre (67,67 điểm). Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu là: Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Nghệ An, Bình Định… Vị trí cuối bảng không có thay đổi so với năm trước vẫn là Đắk Nông. Lần lượt từ cuối bảng lên sau Đắk Nông: Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn, Kon Tum...

Điều tra CPI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng.

Môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh tiếp tục giữ ngôi vị số 1 Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phát biểu tại buổi lễ.

PCI năm 2018 cũng cho thấy mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Tuy nhiên, cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng của tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, nhấn mạnh: Năm 2017, lần đầu tiên Quảng Ninh tiến đến vị trí dẫn đầu cả nước về PCI đã đem đến niềm vui, động lực thúc đẩy cho tỉnh. Năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục duy trì năm thứ 2 liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2018.

Kết quả đó khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.

Năm 2018, toàn tỉnh có 2.450 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký là 24.000 tỷ đồng. Đến nay, số doanh nghiệp trên toàn tỉnh là 18.100 doanh nghiệp, thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân tăng nhanh, trong đó tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh đến nay đạt khoảng 6,5 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây; tổng thu ngân sách đạt 40.500 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, đứng thứ 5 toàn quốc, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.110 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,2%.

Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả, Quảng Ninh không ngừng tìm kiếm, chủ động mở nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực, như: Đồng hành cùng doanh nghiệp; cà phê doanh nhân cấp tỉnh, huyện; thực hiện chăm sóc, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ những việc nhỏ nhất, tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp; ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền, doanh nghiệp.

Ông Long nhấn mạnh: Năm 2019, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nhằm tạo đà bứt phá vươn lên mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, tạo làn sóng mới từ các nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong cả nước và nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, quyết định đầu tư; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; hoạt động theo phương thức chuyên nghiệp, hiệu quả, áp dụng công nghệ quản trị tiên tiến và đề cao tinh thần, trách nhiệm đạo đức doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội.

“Hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp phát triển bền vững, thân thiện môi trường, năm 2019, Quảng Ninh lựa chọn chủ đề năm là “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Do đó, Quảng Ninh luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại tỉnh. 

Đọc thêm