Hàng trăm m2 rừng tự nhiên bị "triệt hạ" chỉ cách Trạm quản lý và bảo vệ rừng vài cây số

(PLVN) - Được cho là khu vực có sự bảo vệ và tuần tra nghiêm ngặt, thế nhưng phải đến sau dịp Tết Nguyên đán, việc phá rừng gây thiệt hại nghiêm trọng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn mới bị phát hiện.

Qua kiểm tra tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã phát hiện khu vực rừng tự nhiên thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 300, rừng đặc dụng do Vườn Quốc gia Xuân Sơn quản lý bị chặt phá với diện tích 2.799 m2

 Khu vực rừng bị chặt phá cách không xa Trạm Quản lý và bảo vệ rừng.

Trên diện tích đó có 46 cây tái sinh gồm các loại: Sung, HuDay, Mò, Lá Nến, Ba Gạc, Lộc Vừng, Ngát... Trong đó, có 30 cây đã bị chặt hạ có tổng khối lượng 4,252 m3; 03 cây đã bị tiện gốc với trữ lượng khoảng 2,997 m3.  Nhiều cây có đường kính từ 10 đến 45cm, cao từ 3,5 đến 12m.

Nhiều người dân xã Kim Thượng cho biết, việc chặt phá rừng diễn ra trong thời gian Tết Nguyên đán và khu vực này cũng đã từng xảy ra việc chặt phá rừng. Điều đáng nói, khu vực rừng bị chặt phá trên giáp với đường giao thông cách Trạm Quản lý và bảo vệ rừng chỉ vài cây số.

Theo xác minh ban đầu của Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng xóm Nhằng (thuộc Đội chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Xuân Sơn), đối tượng đã chặt hạ số cây rừng nói trên là Đặng Văn Hùng, cư trú tại xóm Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn đã chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, UBND xã Kim Thượng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm