Ông Dũng “lò vôi” đọc thơ, muốn biến nước thải tại Đà Nẵng thành các hồ bơi nước ngọt, có thể tắm được

(PLVN) - Phát biểu tại buổi Tọa đàm mùa Xuân 2019 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 1/3, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”, Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam) cho biết sau những thành công ở Bình Dương, ông chọn Đà Nẵng là quê hương thứ hai để đầu tư.

Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm mùa xuân 2019 ngày 1.3

Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm mùa xuân 2019 ngày 1.3

Nội dung chính mà ông Dũng Lò Vôi mang tới chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2019”: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Tôi cảm ơn con người, cảm ơn cuộc đời, và càng không quên cảm ơn mẹ thiên nhiên đã cho chúng ta sự sống. Sự sống đó có trong không khí, trong đất, trong nước... là nguồn tài nguyên quý báu chúng ta đang hưởng thụ. Canh cánh với việc làm sao để giữ gìn nguồn tài nguyên quý báu đó, tôi đã cùng đội ngũ kỹ thuật ngày đêm tìm tòi nghiên cứu.

Và bằng niềm tin, bằng sự thương yêu tự đáy lòng, chúng tôi đã tìm ra được giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lí vi sinh. Chúng tôi đã thử nghiệm đầu tiên tại Bình Dương, và nếu được niềm tin, lòng thương yêu của quý vị, chúng tôi mong ước được thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lí nước thải bằng vi sinh trên phạm vi cả nước Việt Nam. Tôi thiết tha mong đợi niềm tin yêu của quý vị đối với chúng tôi. Tôi tin quý vị sẽ tin yêu, vì tôi là một doanh nhân có tiềm năng và tâm huyết với quê hương, đã đầu tư xây dựng thông qua những dự án thực tế”.

Với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, ông Dũng cho biết, sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng trên cả nước và phần lớn dành cho Đà Nẵng. Mục tiêu mà công ty của ông Dũng hướng đến là xử lý tất cả các hồ nước ở Đà Nẵng. “Các cửa xả thải ra biển hiện nay sau khi xử lý sẽ biến thành các hồ bơi nước ngọt, có thể tắm được. Tôi đã khảo sát bờ biển Nguyễn Tất Thành, tại đây có 2 cửa xả, sau xử lý sẽ biến nơi đây thành nước biển sạch, không còn hôi thối”, ông Dũng thông tin thêm.

Ông Dũng nêu mong muốn muốn biến nước tại các cửa xả thải ở Đà Nẵng thành nước ngọt có thể tắm được

Vị đại gia này cam kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ hiến kế để làm sạch nước thải chứ không nói suông. Trong khoảng 10.000 tỷ đồng mà, ông dành để xây các nhà máy nước thải trên cả nước sẽ tập trung cho TP. Đà Nẵng. Chủ tịch HĐQT Công ty Hằng Hữu Huỳnh nêu, để đạt được những định hướng mang tầm chiến lược trong đó có mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, Đà Nẵng cần sớm giải quyết những vấn đề tồn tại của môi trường thông qua các dự án khả thi trên cơ sở quy hoạch tổng thể và một nguồn lực đầu tư rất lớn.

Đại gia quê Bình Định nói thêm việc đầu tư các dự án liên quan đến môi trường sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao như những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, sau một thời gian dài hoạt động kinh doanh, đến nay ông có tâm nguyện cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội thông qua những sản phẩm công trình dự án mang tính đại chúng, bền vững, không đặt nặng về tính hiệu quả kinh tế. “30% lợi nhuận của công ty Huỳnh Hặng (một trong số các công ty của Tập đoàn Đại Nam) để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường”, ông Dũng hứa với lãnh đạo Đà Nẵng.

Trước đề nghị của ông Dũng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, Đà Nẵng đã có 10 năm xây dựng thành phố vì môi trường, nhưng hiện vẫn phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, thành phố cũng mong muốn các ý tưởng đầu tư tại Đà Nẵng của ông Dũng và nhiều chuyên gia khác sẽ sớm được triển khai thành công, mang lại lợi ích cho thành phố.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên và thú vị đối khi cũng tại sự kiện Tọa đàm mùa xuân, ông Dũng Lò Vôi còn đọc cho mọi người nghe bài thơ do ông sáng tác, và ông cũng tự nhận định “bài thơ ngắn nhưng nói lên đầy đủ những gì tôi muốn quý vị hiểu cho Dũng tôi”:

Sáu mươi năm đã qua rồi

Hiên ngang trải bấy “cuộc chơi” lẫy lừng

“Chơi” cho đất nước thịnh hưng

Cho dân no ấm chẳng ngừng nghỉ thân…

Bỗng rồi… lo lắng… phân vân…

Thịnh hưng nhưng đã vẹn phần đúng chưa?

Tài nguyên NƯỚC chẳng dư thừa

Dùng sao vừa đủ… lại vừa nhân văn?

Bắt tay giải nỗi băn khoăn

Và đây lời đáp! Nhọc nhằn sẽ qua:

VI SINH lọc thải chan hòa

Chất dơ chất độc chẳng ra môi trường…

Thưa vâng! Một tấm lòng thương…

Dâng lên đất mẹ… ngát hương muôn đời…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.
Đọc thêm