Tạo thuận lợi cho người nước ngoài đầu tư, lao động tại Kiên Giang

“Thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đầu tư, lao động, tăng cường quản lý người nước ngoài hoạt động, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giangkhẳng định khi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Tạo thuận lợi cho người nước ngoài đầu tư, lao động tại Kiên Giang

Sáng 28/2, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì cuộc họp và tiếp Đoàn khảo sát của Ủy ban Đối ngoại về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả và khả năng, cơ hội hợp tác quốc tế, do ông Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban đối ngoại Quốc hội làm Trưởng đoàn. Đại diện các sở, ngành có liên quan cùng tham dự.

Ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân UBND tỉnh cho biết: “Trong những năm qua các chính sách, pháp luật về quản lý người nước ngoài trên các lĩnh vực xuất nhập cảnh, cư trú, đầu tư, kinh doanh, nhà ở, lao động, giáo dục đào tạo, y tế, du lịch, hôn nhân gia đình và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài… được triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc và góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài đến thăm, làm việc, du lịch. Tuy nhiên, việc quản lý người nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn. Tỉnh sẽ thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ về chính quyền điện tử, ứng dụng Công nghệ thông tin, trong đó có thủ tục liên quan đến quản lý người nước ngoài; kết nối giữa các lực lượng chức năng trong việc quản lý người nước ngoài; kiến nghị hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi đầu tư nước ngoài”

Việc thực hiện công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định tại Điều 33, 34 Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 đôi lúc chưa kịp thời; sự phát triển của cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế, chưa tạo điều kiện thật tốt để dòng vốn đầu tư nước ngoài phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, cảng biển, hệ thống cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào khu, cụm công nghiệp. Ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp và người lao động nước ngoài trong việc tuyển, sử dụng và thực hiện cấp giấy phép lao động còn hạn chế. Qua các đợt thanh, kiểm tra phát hiện nhiều lao động nước ngoài làm việc chưa có giấy phép lao động, chủ yếu là lao động Trung Quốc.

Theo báo cáo, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã gia hạn tạm trú cho người nước ngoài 3.154 trường hợp; cấp thị thực cho người nước ngoài 91.713 thị thực; cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 94 thẻ; cấp giấy phép vào khu vực biên giới biển 368 giấy; có tổng cộng 896.441 lượt người nước ngoài khai báo tạm trú qua internet. 

Về lĩnh vực đầu tư, toàn tỉnh hiện có 18 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép, chứng nhận đầu tư vào các lĩnh vực như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, vật liệu xây dựng, vận tải, kho bãi, đường ống dẫn khí… với tổng vốn đầu tư trên 24 triệu USD. 

Đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 115 doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu có sử dụng người lao động nước ngoài. Căn cứ Luật Hộ tịch năm 2014, UBND các huyện, thành phố đã đăng ký 1.275 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và 56 trường hợp trẻ em Việt Nam được nhận làm con nuôi người nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đánh giá: “Công tác chuẩn bị báo cáo của UBND tỉnh, nội dung khá toàn diện, bám sát đề cương; qua đó giúp đoàn giám sát nắm được khả năng quản lý của chính quyền địa phương trong quản lý người nước ngoài; kỳ vọng, địa phương sẽ tiếp tục thu hút tốt vốn đầu tư nước ngoài, qua đó thực hiện tốt nguồn thu cho ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hoàn thiện thể chế, các quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ban hành các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao tại các khu công nghiệp, đặc biệt là các dự án mới thành lập thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Xem xét quy định rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận đối với những trường hợp người nước ngoài góp vốn đầu tư ít. Chú trọng hơn nữa công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam có trình độ cao, kinh nghiệm để từng bước thay thế các vị trí công việc lao động nước ngoài. Bộ Tư pháp kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn việc nuôi con nuôi rõ ràng, cụ thể hơn để giải quyết các vướng mắc thực tế phát sinh ở địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Phạm Vũ Hồng cho biết thêm: “Thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đầu tư, lao động, tăng cường quản lý người nước ngoài hoạt động, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm