Món ăn cuối tuần

Nấm nhồi tôm xốt chua ngọt / Canh mướp thịt gà
Nấm nhồi tôm xốt chua ngọt

Nguyên liệu: 1 gói nấm trắng hoặc nấm đông cô; 10 con tôm to, bóc vỏ; muối tiêu, đường, tỏi băm, xì dầu. 1 củ cà-rốt; 1 quả ớt chuông; 1/2 củ hành tây, 1/2 quả thơm (dứa); 2 thìa bột mỳ, 1 quả trứng; Dầu ăn.

Cách làm: Nấm rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ chân nấm. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ. Ướp tôm với chút muối tiêu, tỏi băm, chút xì dầu, trộn đều. Dùng muỗng múc ít tôm thịt vo tròn, tùy vào mũ nấm to nhỏ mà bạn định lượng viên tôm, lăn viên tôm qua đĩa bột mỳ. Nhồi vào mũ nấm. Trứng đập ra chén đánh tan. Nhúng từng viên nấm vào chén trứng, cho vào chảo dầu nóng. Để lửa vừa chiên nấm chín đều 2 mặt. Cà-rốt, hành tây, ớt chuông, thơm (dứa) xắt miếng vuông. Cho vào chảo xào tái. Hòa đều chút nước, hạt nêm, đường, xì dầu, giấm đổ vào chảo rau quả xào, đảo đều cho ngấm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu thấy hơi nhiều nước thì thêm chút xíu bột bắp cho sánh lại. Cho tôm nấm vào chảo xốt, đảo đều. Nấu khoảng vài phút rồi tắt bếp, trút ra đĩa ăn nóng.

Canh mướp thịt gà

Nguyên liệu: 350g mướp, 150g phi-lê thịt gà, 2 nhánh rau mùi (ngò). Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường.

Thực hiện: Thịt gà xắt miếng vừa ăn, dày 0,5cm. Ướp với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường, 1/2 muỗng cà-phê tiêu. Mướp bào vỏ, rửa sạch nhựa, xắt khoanh dày 1cm. Rau mùi rửa sạch, xắt nhuyễn. Nấu sôi 800ml nước, cho thịt gà vào nấu với lửa vừa, vớt bọt cho nước trong. Chờ nước sôi trở lại, cho mướp vào, nêm gia vị (2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê đường). Nấu thêm 3 phút, tắt bếp. Cho canh ra tô, rắc mùi và 1/3 muỗng cà-phê tiêu. Dùng nóng với cơm.

HỒNG THÚY (st)

Đọc thêm