Món ăn cuối tuần

Đầu mực hấp rượu vang Nguyên liệu: 0,4kg đầu mực, một ly rượu vang đỏ Đà Lạt, sa tế, bột Knorr, đầu hành, cần tây, ớt sừng, tương ớt, gừng, tỏi, giá, xà lách mỡ, cải non, nước mắm.

Đầu mực hấp rượu vang

Nguyên liệu: 0,4kg đầu mực, một ly rượu vang đỏ Đà Lạt, sa tế, bột Knorr, đầu hành, cần tây, ớt sừng, tương ớt, gừng, tỏi, giá, xà lách mỡ, cải non, nước mắm.

Thực hiện:
Đầu mực làm sạch, chẻ nhỏ. Đầu hành, cần tây cắt khúc chừng 3cm, chẻ đầu. Ớt sừng xắt sợi. Ướp đầu mực với hỗn hợp Knorr, tương ớt, sa tế. Để chừng 15 phút cho thấm. Dùng đĩa hột xoài, xếp hành, cần tây, xà lách mỡ đều trên đĩa. Cho mực đã thấm gia vị lên trên cùng. Khi ăn, đổ rượu vang lên mực, bắc lên bếp cồn. Mực chín dùng nóng với nước mắm gừng. Ăn kèm với cải non và giá sống.

Thịt gà xào đậu phụng

Nguyên liệu: Thịt gà: 0,300 kg; mỡ nước: 0,050 kg; đậu phụng: 0,050 kg; nấm hương: 0,020 kg; củ đậu: 0,100 kg; rau mùi: 0,020 kg; cà-rốt: 0,100kg; hành khô: 0,020 kg; đậu quả: 0,050 kg; hành tươi: 0,050 kg; muối, nước mắm, hạt tiêu.

Thực hiện:
- Thịt gà lạng bỏ xương, xắt hạt lựu, ướp nước mắm, hạt tiêu. Nấm hương ngâm nở mềm, rửa sạch, xắt chỉ. Đậu phụng ngâm nước sôi, lột vỏ, bỏ vào mỡ rang vàng, vớt ra để nguội. Hành khô lột vỏ rửa sạch, xắt mỏng. Hành tươi bỏ rễ, rửa sạch, củ xắt mỏng, dọc cắt khúc để riêng. Rau mùi rửa sạch, để ráo. Cà-rốt, củ đậu gọt vỏ, xắt hạt lựu. Đậu quả tước bỏ xơ, cắt khúc ngắn bằng 2 cm.

- Nấu mỡ nóng già, phi thơm hành, bỏ thịt gà vào xào chín, cho cà-rốt vào đảo đều, cho tiếp đậu quả, củ đậu vào xào cùng, nêm vừa mắm muối, đậy nắp vung om 5-10 phút cho chín tới thì bỏ đậu phụng, nấm hương, lá hành vào đảo đều, xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu và rau mùi lên trên, ăn nóng.

HỒNG THÚY (St)

Đọc thêm