Mỹ vật lộn với khủng hoảng khan hiếm sữa công thức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khan hiếm sữa công thức và nhiều bậc cha mẹ đang phải vật lộn để tìm mua sữa cho con.

Cha mẹ Mỹ lao đao tìm kiếm sữa công thức cho con.

Cha mẹ Mỹ lao đao tìm kiếm sữa công thức cho con.

Theo Datasembly, một công ty dữ liệu, vào đầu tháng 5, tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, 43% sữa công thức trẻ em đã hết hàng. Một bà mẹ ở Mỹ nói với New York Times rằng tình huống này là “một cơn ác mộng”.

Wynter Balthrop, một bà mẹ 26 tuổi ở Gallatin, Tennessee, Mỹ, đã dành cả ngày chỉ để tìm mua sữa công thức. Con gái 8 tháng tuổi của cô là bé Blakely đã uống sữa Enfamil Nutramigen và đã uống đến thìa cuối cùng. Balthrop không có nhiều lựa chọn vì bé Blakely bị dị ứng, chỉ có thể dung nạp sữa công thức không gây dị ứng, không chứa lactose. Balthrop và chồng cô đã đến sáu cửa hàng - nhưng các kệ hàng đều trống trơn. Cuối cùng, họ đã đi bộ trở lại xe với đôi mắt ngấn lệ.

Tương tự, vợ chồng Maria Murillo chạy khắp nơi tìm mua sữa cho con trai 5 tháng tuổi, thế nhưng các cửa hàng, siêu thị ở Rockville, bang Maryland, hay gian hàng trực tuyến đều hết sạch sữa bột.

Maria lùng sục trên Facebook và tìm được một người trữ hàng ở New York, nên quyết định đặt mua 40 hộp. Số sữa này chắc chắn không đủ, nên Maria tiếp tục mua từ một người lạ nữa ở Tennessee. Vợ chồng cô cũng liên hệ với gia đình và bạn bè khắp nước Mỹ, nhờ họ mua giúp sữa bột. “Không mua nổi sữa khiến tôi muốn trầm cảm. Nhiệm vụ của người mẹ là nuôi con đủ ăn, vậy mà tôi không làm nổi”, Maria vừa khóc vừa nói.

Hiện một số bang nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa công thức trầm trọng hơn, bao gồm Tennessee, Texas và Iowa, nơi hơn 50% các loại sữa bán chạy nhất đã hết hàng.

Cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng nặng nề đến các gia đình nghèo hơn. Gần một nửa số sữa công thức trẻ em ở Mỹ được mua theo chương trình Wic, nhằm giúp đỡ trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ có thu nhập thấp. Abbott cung cấp sữa công thức cho khoảng một nửa số trẻ nhận trợ cấp Wic. Khi những sản phẩm này biến mất, các gia đình “nháo nhào” tìm giải pháp thay thế.

Ngoài ra, dường như các gia đình da màu bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Theo một báo cáo năm 2019 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tỷ lệ bú sữa mẹ ở trẻ da đen thấp hơn so với trẻ da trắng và phụ thuộc nhiều vào sữa công thức…

Hồi tuần qua, Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã ký một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố do tình trạng thiếu sữa công thức dành cho trẻ em sau khi

Abbott Nutrition đóng cửa. Tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện cho Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động của thành phố ngăn chặn vấn nạn thổi giá mặt hàng sữa bột. “Sắc lệnh này sẽ giúp New York trấn áp mọi nhà bán lẻ đang tìm cách trục lợi từ cuộc khủng hoảng sữa bột bằng cách tăng giá mặt hàng thiết yếu này. Tình trạng thiếu sữa trên toàn quốc đã gây ra nỗi đau và nỗi lo lắng ‘không thể tưởng tượng nổi’ cho các gia đình khắp thành phố, buộc chúng tôi phải hành động khẩn”, “, ông Adams khẳng định.

Thị trưởng Adams cho biết hơn 40% nhà bán lẻ trong khu vực ba bang (gồm bộ phận của các bang New York, New Jersey và Connecticut) không còn sữa công thức. CNN đã khảo sát các nhà bán lẻ lớn ở ba khu vực của thành phố New York nhưng không tìm được hộp sữa nào trên kệ của hai siêu thị lớn ở Greenpoint, Brooklyn. Một nhân viên siêu thị giấu tên tiết lộ một số sữa được giữ “trong văn phòng ở đằng sau”.

Các gia đình khắp nước Mỹ lâm vào cảnh lao đao vì khan hiếm sữa công thức, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do COVID-19 và nhiều lô hàng sữa bột trẻ em bị thu hồi do nhiễm khuẩn. Theo khảo sát của Datasembly từ hơn 11.000 nhà bán lẻ, tỷ lệ hết hàng bày trên kệ của sữa công thức trẻ em tại Mỹ lên tới 43% hồi đầu tháng.

Sau cùng, Thị trưởng Adams cũng hứa với các gia đình sẽ làm “mọi thứ trong khả năng” để giúp đỡ họ trong giai đoạn này.

Tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ xảy ra sau khi một nhà máy của Công ty Abbott Nutrition bị đóng cửa hồi tháng 2/2022 ở Mỹ do có các trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh sau khi uống sữa sản xuất từ nhà máy này. Công ty Abbott sau đó phải thu hồi các sản phẩm có vấn đề. Những tuần gần đây, tình trạng thiếu sữa công thức trở thành vấn đề nóng ở Mỹ. Tâm lý lo sợ của các phụ huynh càng khiến giá tăng cao hơn và nguồn cung hiếm hơn.

Trước đó, Nhà Trắng đứng trước áp lực rất lớn về việc giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức. Nhà chức trách đã thông báo hàng loạt biện pháp, trong đó có chỉ thị mới của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc tăng cường nhập khẩu sữa công thức từ nước ngoài.

Ngày 22/5 vừa qua, Mỹ cũng đã điều một máy bay quân sự C-17 chở hơn 31.751kg sữa công thức từ Căn cứ Không quân Ramstein (Đức) đến Indianapolis (Mỹ). Lô hàng này là một phần của chiến dịch “Sữa công thức bay”, chương trình mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em đang xảy ra tại Mỹ. Nhà Trắng cho biết các bên liên quan hiện đang thảo luận về lô hàng thứ 2. Dự kiến, chuyến bay thứ 2 sẽ rời Căn cứ Không quân Ramstein trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 22/5, Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford đã xin lỗi về tình trạng thiếu hụt này và cam kết sẽ khắc phục tình hình. Đồng thời, ông Robert Ford cho biết thêm, nhà máy của Abbott sẽ mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 và sẽ mất từ 6 đến 8 tuần để các sản phẩm được bày trên các kệ hàng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm