Nam thanh niên phải nhập viện lọc thận sau khi chạy Marathon

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM mới cấp cứu thành công cho một nam bệnh nhân bị hội chứng ly giải cơ vân phải lọc thận cấp do vận động nặng sau khi chạy Marathon.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Theo T.S B.S Phạm Minh Huy – khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 2 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhân T.Q.T (sinh năm 1993, ở Bình Thuận) bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc thận cấp do vận động nặng sau khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực.

Trước đó vào chiều ngày 19/5, anh T.Q.T nhập khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mark và tiểu nước tiểu có màu nâu sậm.

Sau khi khai thác thông tin bệnh sử và hội chẩn, bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp như xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và lọc thận.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70, tuy nhiên vẫn phải duy trì lọc thận do chức năng thận chưa hồi phục.

Dự kiến, bệnh nhân T.Q.T sẽ được tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn hơn, không còn phải chạy thận và chuyển khoa để theo dõi tiếp trước khi xuất viện.

Đối với những trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng như bệnh nhân trên, T.S B.S Phạm Minh Huy khuyến cáo: Khi tập thể dục, rèn luyện sức khỏe người dân nên vận động từ từ rồi tăng dần cường độ, tránh tập quá sức trong khoảng thời gian ngắn.

"Có 3 yếu tố quan trọng rất dễ dẫn tới khu cơ vân như vận động kéo dài, vận động cường độ cao và tập luyện trong môi trường nắng nóng. Nếu có bất kỳ 1 trong 3 yếu tố trên thì người tập cần cẩn thận, phải bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như mệt mỏi quá sức không giơ tay chân được và đặc biệt đi tiểu nước tiểu có màu sậm nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời", bác sĩ Huy thông tin.

Đọc thêm