Nâng mức xử lý đối với hành vi sử dụng chất cấm tại quán karaoke, nhà nghỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có kiều kiện như dịch vụ nhà nghỉ , karaoke,... trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian gần đây có dấu hiệu gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thực tế này gặp không ít khó khăn đối với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn các hành vi phạm tội về ma túy.

Công an huyện Việt Yên đã đẩy mạnh công tác kiểm tra lưu trú trên địa bàn qua đó phát hiện nhiều vi phạm về tình hình an ninh trật tự, nhất là tình trạng tàng trữ, sử dụng ma túy.

Nâng mức xử lý đối với hành vi sử dụng chất cấm tại quán karaoke, nhà nghỉ ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 24/3, tại nhà nghỉ London ở thôn Chùa, xã Tăng Tiến, qua kiểm tra hành chính, Công an huyện phát hiện 7 thanh niên (3 nữ, 4 nữ) sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó nâng tổng số vụ phát hiện, triệt phá ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn từ cuối tháng 12/2020 đến nay lên 8 vụ với nhiều đối tượng tham gia.

Nhằm để đối phó với các lực lượng chức năng, các đối tượng đã chọn những khu vực huyện  lỵ, xa trung tâm để tổ chức sử dụng ma túy như tiệc “bay” mừng sinh nhật do Nguyễn Hải Hiệp (SN 1984), trú tại số nhà 22, tổ dân phố Hà Vị 1, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) tổ chức bị Công an huyện Lục Nam phát hiện vào hồi đầu năm. Tại thời điểm kiểm tra quán karaoke Nhật Hoàng, thị trấn Đồi Ngô, bắt quả tang 15 nam, nữ có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, cuối tháng 2/2021, đơn vị phối hợp với Công an huyện Lạng Giang kiểm tra quán Karaoke 86 Club ở xã Quang Thịnh phát hiện 28 khách hát có sử dụng ma túy.

Khoảng 0 giờ ngày 18/3, Phòng Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Việt Yên kiểm tra quán karaoke Victoria ở thị trấn Bích Động, phát hiện 15 đối tượng (gồm 7 nam, 8 nữ) nghi sử dụng trái phép chất ma túy. 

Việc ngăn chặn các hành vi phạm tội về ma túy cũng được các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh quan tâm thực hiện. Triệt phá thành công nhiều vụ, phát hiện, bắt giữ những ổ nhóm lớn phạm tội về ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện..

Mặc dù các vụ việc bị phát hiện khá nhiều nhưng chủ yếu mới dừng ở xử lý hành chính chủ cơ sở kinh doanh và các đối tượng. Do các cơ quan chức năng không đủ cơ sở chứng minh hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Được biết, trong số 41 vụ kể trên, chỉ có 5 vụ phải khởi tố liên quan đến các cơ sở kinh doanh; số còn lại xử phạt hành chính với mức 750 nghìn đồng/đối tượng và 7,5 triệu đồng/cơ sở.

Ngoài ra, đáng chú ý, nhiều cơ sở còn có thủ đoạn đối phó bằng hình thức cho người đi tuần, lắp camera để phát hiện biểu hiện không an toàn; thậm chí dùng nhiều lớp cửa để đóng chốt mỗi khi có khách sử dụng ma túy, gây trở ngại cho việc tiếp cận của lực lượng chức năng.

Để đấu tranh, xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm trên, Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, cần tiếp tục tập trung tăng cường công tác phối hợp giữa công an các đơn vị, địa phương và sở, ngành có liên quan trong việc kiểm tra, quản lý các nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý địa bàn, rà soát, nắm rõ hoạt động của các điểm, tụ điểm mua bán lẻ các chất ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh để xảy ra vi phạm và tội phạm liên quan đến ma túy tại cơ sở mình quản lý hoặc có hành vi tiếp tay, bao che cho các đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm