Nga dự kiến tăng thu 14 tỷ USD từ dầu khí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga dự kiến thu thêm 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) từ bán dầu mỏ và khí đốt trong năm nay, thông tin từ Bộ Tài chính và Bộ Phát triển kinh tế Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phát biểu trên truyền hình ngày 27/5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết chính phủ Nga đã lên kế hoạch chi tiêu khoản lợi nhuận đột biến này trong năm nay. Số tiền sẽ dùng để hỗ trợ thêm cho người về hưu, gia đình có con nhỏ và chi một phần cho “chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine”.

"Chúng tôi đã có thêm nguồn lực để thực hiện chiến dịch này", ông Siluanov nói.

Ông Siluanov đồng thời cho biết Nga đã tung ra 8.000 tỷ ruble (112 tỷ USD) để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh nước này phải hứng loạt đòn trừng phạt hà khắc của phương Tây.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chưa từng có với Moscow và đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Tuy nhiên, EU tới nay chưa tìm được tiếng nói chung trong lệnh cấm dầu Nga, khi vấp phải sự phản đối của Hungary.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung dầu khí tới các nước thân thiện, khi châu Âu tìm cách cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Ông Putin cho rằng "những hành động hỗn loạn" của EU không chỉ gây tổn hại cho chính nền kinh tế của khối, mà còn giúp Nga tăng nguồn thu từ dầu khí.

EU phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Nga, bên cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và khoảng 1/4 nguồn cung dầu cho khối. Các chuyên gia cho rằng nỗ lực tìm đủ nguồn thay thế cho năng lượng Nga sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí là không thể trong ngắn hạn, khi nhiều nước trong EU những năm gần đây đã dần loại bỏ năng lượng hạt nhân và than đá.

Cùng chuyên mục
Giá gas giảm là tín hiệu tích cực cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng cao.

Giá gas bán lẻ giảm mạnh trong cơn “bão giá”

(PLVN) - Trái ngược với đà tăng của giá xăng dầu, giá gas bán lẻ từ hôm nay - 1/7 sẽ giảm tháng thứ ba liên tiếp; trong đó, bình 12 kg có mức giảm hơn 7.000 đồng; bình 45kg giảm hơn 26.000 đồng tuỳ từng công ty.

Đọc thêm