Ngăn chặn 44 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc để trốn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
 
(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện, ngăn chặn 44 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào biên giới Việt Nam.

Các công dân tìm cách nhập cảnh trái phép bị phát hiện. Ảnh: Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh Cao Bằng

Các công dân tìm cách nhập cảnh trái phép bị phát hiện. Ảnh: Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh Cao Bằng

Theo đó, khoảng 7h tối 12/5 trong quá trình tuần tra tại khu vực cột mốc 795-796, Đồn biên phòng Ngọc Côn phát hiện 22 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép.

Cùng ngày, lúc 10h tối Đồn Biên phòng Ngọc Chung cũng phát hiện 22 người đang tìm cách đi từ Trung Quốc vào biên giới nước ta. Hai đơn vị đã tiến hành kiểm tra y tế theo quy định phòng chống dịch COVID-19 và lấy lời khai của từng người trong nhóm. Bước đầu các công dân này khai nhận quê tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và xuất cảnh sang Trung Quốc từ đầu năm 2020 để tìm kiếm việc làm.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh có những diễn biến xấu, lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường truy quét nên các công dân này tìm cách nhập cảnh về Việt Nam qua khu vực đường mòn, lối mở. Lợi dụng lúc đêm tối, cho rằng lực lượng biên phòng sẽ buông lỏng cảnh giác nên tối 12/5, 44 công dân trên đã về biên giới để trốn cách ly. Tuy nhiên sau khi nhập cảnh về Việt Nam thì bị bắt giữ.

Trước đó, chỉ trong 2 ngày 4 và 5/5, các đồn Biên phòng tại Cao Bằng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 91 công dân nhập cảnh trái phép. Hiện hai đơn vị trên đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, hoàn tất các thủ tục và bàn giao các công dân trên cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, hiện nguy cơ bùng phát dịch từ những người nhập cảnh trái phép là rất cao, mỗi ngày ước tính có khoảng 100-150 người nhập cảnh trái phép.

Đa phần những công dân trong các vụ bắt giữ thời gian gần đây đều là lao động tự do, trốn sang bên kia biên giới làm việc. Khi bị nước bạn truy quét, họ tìm cách quay về Việt Nam và mẫu số chung đều là men theo đường mòn, lối mở lúc đêm tối, trốn chui lủi trong rừng trước khi bị bắt giữ.

Bộ đội biên phòng khuyến cáo người dân, nếu phát hiện, nghi ngờ các trường hợp nhập cảnh trái phép cần báo ngay cho chính quyền để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp phòng dịch và tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm