Nghệ An thành lập 6 trung tâm hòa giải, đối thoại thuộc TAND

(PLO) -Từ ngày 15/11/2018, các trung tâm hòa giải, đối thoại tại 6 đơn vị thuộc TAND hai cấp tỉnh Nghệ An tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động; đối thoại các khiếu kiện hành chính trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết (trừ những tranh chấp, khiếu kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng hành chính không được hòa giải, đối thoại).

Hình minh họa

Hình minh họa

Việc ra đời các trung tâm hòa giải, đối thoại này là bước chuyển lớn trong việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại tòa án. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội; tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội.

Đồng thời giảm tải cho công tác xét xử của tòa án trong bối cảnh số lượng các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Đây cũng là cơ sở thực tiễn để xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. 

6 Trung tâm hòa giải, đối thoại theo đề án thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Nghệ An có trụ sở văn phòng đặt tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND  thành phố Vinh và các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm