Nghị sỹ Belarus lên tiếng về cuộc gặp của Tổng thống với Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin của Nga và Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus mang tính xây dựng, Chủ tịch Ủy ban thường trực về các vấn đề quốc tế của Hạ viện Belarus Andrei Savinykh ngày 15/9 khẳng định.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Savinykh cho biết, ấn tượng đầu tiên của ông là cuộc gặp ngày 14/9 diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng. “Các bên đã trao đổi quan điểm về hầu hết các vấn đề cùng quan tâm. Họ đã thảo luận về tình hình ở Belarus và xác định các cách tiếp cận chung để giải quyết nó”, nhà lập pháp Belarus nói.

“Tôi muốn chỉ ra rằng đồng minh chiến lược của chúng tôi, Nga, đã áp dụng một quan điểm rất chín chắn, cân bằng và được cân nhắc kỹ lưỡng như sau: Belarus cần tự giải quyết tất cả các vấn đề sau bầu cử, không có sự can thiệp và ảnh hưởng từ bên ngoài”, ông Savinykh lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/9 nhấn mạnh rằng Moscow vẫn cam kết thực hiện tất cả các thỏa thuận với Minsk, bao gồm cả Hiệp ước An ninh Tập thể. Ông cũng nói rằng người dân Belarus cần phải tự mình giải quyết tình hình.

Belarus đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/8. Theo dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương, Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko đã nhận được 80,1% số phiếu bầu. 

Đối thủ chính của ông là bà Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12% nhưng từ chối công nhận kết quả bầu cử và rời Belarus. 

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Minsk của nước này và một số thành phố khác sau cuộc bỏ phiếu tổng thống, dẫn đến các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và nhân viên thực thi pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm