Nghịch tử lừa đảo cả bố mẹ

(PLVN) - Ngày 29/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Hùng (SN 1987), trú xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa được mở do bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ, năm 2012, Hùng bị TAND huyện Nam Đàn tuyên phạt 7 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Ra tù, Hùng vẫn “ngựa quen đường cũ”, tham gia lô đề, bài bạc để ôm mộng làm giàu. Nhưng, giàu đâu chưa thấy, thanh niên này đã ôm đống nợ. Bị chủ nợ đòi ráo riết, Hùng nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền trả, tiêu xài.

Ngày 21/5/2017, Hùng thuê một chiếc ô tô Kia Morning của Công ty TNHH-TM H. trong vòng 1 tháng với giá 18 triệu đồng. Sau đó, Hùng thuê một người quen ở Đồng Nai làm giả giấy tờ chiếc xe này mang tên mình. Có xe và giấy tờ giả trong tay, Hùng mang đi cầm cố cho ông Hoàng Văn B. (trú TP Vinh) lấy 400 triệu đồng.

Chưa đầy hai tháng sau, khoản tiền đó đã hết, Hùng lại tìm kiếm “con mồi” khác. Thấy trên Zalo của chị Nguyễn Thị K. (trú TP Vinh) có đăng tải thông tin góp xe ô tô vào Công ty TNHH-TM J., Hùng liền nảy sinh mánh khóe, thuê người làm giả giấy tờ xe của chị này để thực hiện việc lừa đảo.

Khi đã có giấy tờ xe của chị K. mang tên mình, Nguyễn Văn Hùng đến Công ty J. thuê đúng chiếc xe này với giá 24 triệu đồng/tháng. Sau đó, Hùng mang xe của chị K. cùng giấy tờ giả mang tên mình đến cầm cố cho bà Nguyễn Hồng N. (trú TP Vinh) lấy 700 triệu đồng.

Có tiền trong tay nên khi được một người bạn ngỏ ý vay gấp 100 triệu để giải quyết việc gia đình, Hùng đồng ý. Điều kiện Hùng đưa ra với bạn là phải để lại chiếc xe ô tô đang đi cho Hùng, 30 ngày sau trả nợ thì sẽ trả lại xe. Cầm chiếc xe mà bạn giao cho, Hùng liền thuê người làm giấy tờ giả biến chiếc xe thành của mình và mang cầm cố cho ông Hoàng Văn B. với giá 300 triệu đồng. Chưa đầy 1 tháng sau, với thủ đoạn tương tự, Hùng thuê xe ô tô tự lái của một công ty khác mang đi cầm cố cho ông B. lấy 300 triệu đồng.

Với những đồng tiền có được từ lừa đảo, Hùng tiếp tục lao vào ăn chơi. Hết tiền, Hùng quay về lừa đảo cả bố đẻ mình. Đầu tiên, Hùng nói ông Nguyễn Văn L. giao xe ô tô của gia đình để nhập vào một công ty cho thuê ô tô tự lái để làm ăn. Tin tưởng, ông L. đã giao xe cho con mà không biết cậu con quý tử đã có sẵn mưu đồ dùng giấy tờ giả “phù phép” thành xe của mình, tiếp tục cầm cố cho ông Hoàng Văn B. lấy 400 triệu đồng.

Không lâu sau, Hùng tiếp tục lừa bố đẻ lấy tiếp 1 ô tô của gia đình đi “hùn vốn làm ăn”. Với lí do “cần gấp học phí để đóng cho vợ vào trường công an”, Hùng đã cầm cố chiếc xe cho bà Nguyễn Hồng N. lấy 250 triệu đồng.

Khi sự việc bị vỡ lở, khám xét nơi ở của siêu lừa này, công an thu được 7 đăng ký xe giả đều mang tên Nguyễn Văn Hùng. Số giấy tờ xe này được Hùng chuẩn bị sẵn để thực hiện các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp theo nhưng chưa kịp ra tay. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hùng chiếm đoạt của ông Hoàng Văn B. 1,3 tỉ đồng, chiếm đoạt của bà Nguyễn Hồng N. 950 triệu đồng.

HĐXX phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm đã có đánh giá toàn diện về các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, tính chất nguy hiểm của bị cáo. Cấp sơ thẩm cũng đã xem xét nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và quyết định mức hình phạt tù 18 năm tù là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án. Do vậy HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm