Nghiêm túc loại bỏ tư tưởng chủ quan với “giặc lửa” để đón Tết, vui xuân an toàn

(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Để nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, ý nghĩa, Công an tỉnh Thái Nguyên và chính quyền 9 huyện, thành, thị đã, đang tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là tại các khu chợtruyền thống.

Tuyên truyền lưu động về công tác PCCC tại các chợ trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư những ngày gần Tết Nguyên đán.

Tuyên truyền lưu động về công tác PCCC tại các chợ trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư những ngày gần Tết Nguyên đán.

Theo Trung tá Bùi Thị Thục Anh, Phó Đội trưởng Đội công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Nguyên) cho biết vẫn còn một số người còn tâm lý chủ quan, coi nhẹ việc PCCC. Do đó, để phòng ngừa cháy nổ xảy ra tại các khu chợ, đặc biệt tại các khu chợ truyền thống, ngoài việc thường xuyên cử cán bộ theo dõi từng khu chợ, hàng năm Phòng Cảnh sát PCCC cũng liên tục cho kiểm tra an toàn PCCC tại các chợ, yêu cầu khắc phục những tồn tại không đảm bảo an toàn PCCC, ra quyết định xử phạt những trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ.

Hiện trên địa bàn TP Thái Nguyên có tổng 31 chợ truyền thống. Theo quan sát của phóng viên, nhiều khu chợ truyền thống hạ tầng còn thấp kém, không đáp ứng với nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương cũng như đảm bảo yêu cầu về PCCC. Bên cạnh đó, ý thức của không ít tiểu thương về công tác PCCC còn thờ ơ, chủ quan là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu chợ truyền thống.

Thực tế cũng cho thấy, đã có những vụ cháy nổ xảy ra trong các khu vực trên do sự chủ quan, lơ là như: Ngày 1/2/2019 tại tầng 1 của chợ Thái đã xảy ra cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản trên 500 triệu đồng, tuy không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy khiến cho nhiều tiểu thương và người dân hoảng loạn. Ngày 31/12/2016 đã xảy ra cháy tại chợ Đán cũng gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ đều do sự bất cẩn, quản lý nguồn điện, lửa không tốt dẫn đến cháy và lây lan không kịp dập.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Trung tá Bùi Thị Thục Anh cho biết thêm Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Nguyên) đã ra văn bản hướng dẫn Ban quản lý các chợ tuyên truyền về phòng ngừa cháy nổ trên các phương tiện truyền thông; thường xuyên thực hiện nghiêm nhiệm vụ đảm bảo PCCC; tổ chức ký cam kết, thực hiện nghiêm công tác phòng chống cháy nổ đối với những tiểu thương buôn bán tại các chợ.

Đối với tiểu thương buôn bán tại chợ cần nghiêm túc loại bỏ tư tưởng chủ quan với “giặc lửa”; sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không để sát ổ điện hay che chắn lối đi, tắt hết thiết bị điện, nguồn điện khi rời khỏi chợ, không thắp hương, đốt vàng mã trong chợ… đảm bảo tối đa an toàn cho người dân trong dịp Tết./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm