Ngược về quá khứ với những ký ức thời bao cấp xưa

(PLO) - Những hình ảnh đường phố, hàng xén thời bao cấp được phác họa vừa thân quen, vừa khác lạ trong 250 bức ký họa và trong cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức" tại triển lãm “Ký ức Hà Nội” khiến nhiều người rưng rưng ngược về quá khứ.

Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui có buồn của mình trong đấy. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn tròn trịa về mọi mặt của tác phẩm tinh hoa ẩm thựcnày sẽ thôi thúc họ  tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ của thế hệ cha ông. Ai rồi cũng thấy thấp thoáng "một phần" của mình trong đấy.

NSƯT Hồng Liên, một người con gái Hà Nội đã sống cả một đời ở mảnh đất Tràng An đã thể hiện sự xúc động khi đến dự triển lãm "Ký ức Hà Nội", chị nói: “Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng như đã quên trong tiềm thức, đó là những điều gắn với suốt quãng đời ấu thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp với những món ăn quen thuộc, ký ức lại ùa về, biết bao kỷ niệm tuổi thơ bên bố mẹ ông bà và những người thân yêu. Cảm ơn các bạn đã tổ chức ra triển lãm này để tôi có thể quay ngược về quá khứ, nhắc nhở mình về một thời gian khó để biết trân trọng quá khứ hơn”.

Những hình ảnh thời bao cấp được tái hiện tại "Ký ức Hà Nội"
Những hình ảnh thời bao cấp được tái hiện tại "Ký ức Hà Nội"

Chia sẻ cảm xúc của mình về cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều – một cư dân chung cư cũ của Hà Nội cho rằng: “Cuốn sách là một ý tưởng độc đáo. Ý tưởng này đã biến những không gian xưa, thời gian xưa tưởng đã chìm vào quên lãng giờ trở lại sống động và ám ảnh lạ thường. Một sự thật là, khi đang sống trong những chung cư ở Hà Nội thuở ấy, chúng ta phải đương đầu với bao khó khăn bởi điều kiện sinh hoạt.Những căn hộ chật hẹp, thiếu ánh sáng, thiếu nước, thiếu điện, thiếu không gian cho những đứa trẻ.

Khu tập thể - nơi chan chứa kỷ niệm
Khu tập thể - nơi chan chứa kỷ niệm

... Và rất nhiều người khác cũng đã thể hiện sự xúc động khi được quay trở về ký ức mấy chục năm trước. Họ tỏ ra hào hứng với những món đồ “ăn chơi” một thời ở vỉa hè quán cóc mà giờ đây ít xuất hiện, họ cũng rất chăm chú ngắm nhìn những bức tranh vẽ các khu chung cư cũ hay những không gian phố phường Hà Nội thời bao cấp thật bình yên nhưng ấm áp và thân thuộc gợi nhớ về một thời xa lắc của Hà Nội những năm 70-80, thời bao cấp.

Nào là đèn dầu hoả, nào kẹo lạc nhấm nháp với chén trà nóng, ấm vối tươi nóng, nào là lọ hoa thược dược, đồng tiền,.. Bên ngoài đường Nguyễn Du, mấy chục bức tranh vẽ Hà Nội thời bao cấp gây sự chú ý lớn của người qua đường cũng như những người đến dự tiển lãm.

Những món quà thời bao cấp
Những món quà thời bao cấp

Đặc biệt, không chỉ thưởng lãm tranh, công chúng còn được thưởng thức những “tác phẩm ẩm thực” món ăn thời bao cấp tinh tế và hấp dẫn. Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ "ông bà ta" như lạc rang muối, canh cua rau sam tập tàng, cà pháo, rau muống luộc chấm tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo... nhưng mang tới một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ. Vừa ngon khó cưỡng, vừa đẹp đẽ cầu kỳ trong cách chế biến, tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và cảm xúc.

Những món ăn thời bao cấp- khiến nhiều người rưng rưng cảm động khi những ký ức ùa về.

Những món ăn thời bao cấp- khiến nhiều người rưng rưng cảm động khi những ký ức ùa về.

Đây không phải mâm cơm của người nghèo, cũng chẳng phải của người giàu. Nó chẳng đủ quen nhưng cũng không quá lạ. Sự giao hoà cũ mới, vừa có tính kế thừa vừa mang đầy sức gợi.

Triển lãm "Ký ức Hà Nội" sẽ kéo dài đến hết tháng 1 năm 2019./.

Đọc thêm