Người dân “chán” mua vàng, ngân hàng chưa “buông”

(PLO) - Các phiên đấu thầu ngày càng thưa, lượng đấu thầu ít, tỷ lệ trúng thầu thấp dần… cho thấy sức hút từ vàng miếng bắt đầu giảm. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng đây chưa phải là thời điểm có thể “buông” thị trường vàng.

Người dân “chán” mua vàng, ngân hàng chưa “buông”

Trong phiên đấu thầu vàng miếng thứ 67 diễn ra cuối tuần qua, chỉ 11.300 lượng trúng thầu trên tổng số 15.000 lượng chào thầu, tương đương 75,3% - mức thấp thứ 2, chỉ sau 8% tỷ lệ trúng thầu phiên đầu tiên do tâm lý thăm dò của thành viên. 
Như vậy, từ ngày 28/3/2013 đến ngày 25/10/2013, NHNN đã tổ chức 67 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.681.500 lượng trên tổng số 1.792.000 lượng chào thầu. 
Thời gian gần đây, các phiên đấu thầu bán vàng miếng của NHNN diễn ra thưa thớt hơn. Nếu như ban đầu NHNN tổ chức 3 – 4 phiên mỗi tuần, khối lượng lên tới 40.000 lượng trong một phiên, sau đó giảm dần về 26.000 lượng/phiên, rồi 2 phiên/tuần thì đến nay lượng đấu thầu chỉ còn 1 phiên/tuần, với lượng chào bán là 15.000 lượng.
Nếu trong giai đoạn đầu, dù tổ chức nhiều phiên đấu thầu nhưng tỷ lệ trúng thầu của các phiên đều rất cao, đạt trên 95% vì các ngân hàng tăng mua để phục vụ tất toán trạng thái và nhu cầu vàng của người dân vẫn rất cao thì đến những phiên gần đây, tỷ lệ trúng thầu đã giảm hơn, lượng vàng mua cũng không còn cao như trước. Giá trúng thầu vàng cũng bám sát với giá ngoài thị trường hơn.
Kết quả đấu thầu đó cho thấy các ngân hàng đã thoát khỏi trạng thái phải mua vàng bằng mọi giá. Nhu cầu trên thị trường về vàng miếng cũng không còn cao nữa.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, đây là kết quả của việc thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý kinh doanh vàng. Theo đó, NHNN đã kiên quyết thực hiện lộ trình nhằm chấm dứt hoạt động huy động, cho vay bằng vàng, qua đó giảm mạnh tâm lý nắm giữ, đầu cơ vàng, ngăn ngừa rủi ro cho các tổ chức tín dụng. Đồng thời, từ cuối tháng 3/2013 đến nay, NHNN đã triển khai giải pháp can thiệp thông qua hình thức đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng nguồn cung ra thị trường. 
Chính nhờ giải pháp này, thị trường vàng miếng trong nước đã diễn biến một cách ổn định hơn, sự mất cân đối về cung cầu vàng trong nước cũng được thu hẹp, loại trừ các tác động tiêu cực của thị trường vàng tới tỷ giá và thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, để đánh giá một cách chính xác những phản ứng của thị trường, quan điểm của NHNN là sẽ phải xem tiếp một vài phiên nữa trước khi có những giải pháp mang tính toàn diện hơn. 
“Hiện chúng ta mới chỉ bước đầu áp dụng cơ chế này để quản lý thị trường vàng, mà lại đặt vấn đề trả lại như ngày xưa thì rõ ràng chưa phải thời điểm – ông Tú nói – Quan điểm của NHNN là phải tiếp tục cơ chế quản lý vàng làm sao cho hiệu quả nhất”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm