Người dân Đất Mũi tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương

Để tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương đã dày công dựng nước, sáng 14/4 (mùng 10/3 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Thới Bình (Cà Mau) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Người dân Đất Mũi tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương ảnh 1
Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau).

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra tại khu di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau) với ý nghĩa nhằm tôn vinh công đức Quốc tổ Hùng Vương, các bậc tiền nhân đã có công dựng nên bờ cõi và các anh hùng dân tộc đã có công dựng nước. 

Thông qua lễ hội này nhằm tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam nói chung, huyện Thới Bình nói riêng; cổ vũ các tầng lớp nhân dân trong huyện hướng về cội nguồn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc...

Người dân Đất Mũi tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương ảnh 2
 Tiết mục văn nghệ chào mừng “Lễ giỗ tổ Hùng Vương” năm 2019.

Ông Trịnh Tài Nhiều (83 tuổi, thành viên ban Quản lý di tích đền thờ Hùng Vương) cho biết, hàng năm, cứ vào ngày 10/3 âm lịch, các cấp chính quyền cùng bà con địa phương lại tụ họp về đền thờ Vua Hùng để thấp nén hương nhằm tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ đến cội nguồn; tưởng nhớ tổ tiên ta đã dựng xây nên sự nghiệp, cơ đồ ngày nay…

“Chúng tôi thờ cúng các vị Vua Hùng nhằm thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’, ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ để cho đời đời con cháu giữ gìn và noi theo nét văn hóa dân tộc của người Việt Nam… Năm nào cũng vậy, kệu vật phẩm dâng lên các vị Vua Hùng là những lễ vậy dân dã do bà con địa phương tự làm ra như: Bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả, hoa tươi,…”, ông Nhiều chia sẻ.

Người dân Đất Mũi tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương ảnh 3
Học sinh xếp hàng dài chuẩn bị dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị Vua Hùng.

Theo chia sẻ của các cụ cao niên, đền thờ Hùng Vương đã tồn tại hơn 150 năm nay. Trước đây, đền này được làm bằng cây, lá tạm bợ, qua các cuộc chiến tranh nhiều lần bị tàn phá nhưng vẫn được người dân duy tu, sửa chữa lại để thờ cúng. Đến năm 2006, đền thờ Hùng Vương mới được xây dựng cơ bản như ngày hôm nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm