Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi ăn hàu sống, người đàn ông 65 tuổi (Quảng Ninh) xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC)

Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC)

Theo BSCKI. Hoàng Thăng Vân - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh không qua khỏi.

Theo gia đình nạn nhân, sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều., nhanh tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da.

Sau khi nhập viện, bác sĩ chuẩn đoán người bệnh có biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như cá, cua, tôm, dò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. Thực hiện ăn chín, uống sôi và cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm