Người dân xứ Huế điêu đứng vì hàng trăm ha cây thanh trà bị chết do ngập nước

(PLVN) - Đợt mưa lũ vừa qua khó có thể nói hết nỗi khổ của người nông dân khi nhà cửa bị ngập, gia sản trôi sông; giờ đến hàng trăm hec-ta (ha) trồng cây thanh trà của người dân tỉnh TT- Huế bị chết do ngâm trong lũ lâu ngày, trong số đó, nhiều diện tích cây thanh trà đã ra quả.

Tình hình bão, lụt liên tiếp thời gian qua đã làm toàn bộ cây thanh trà của gia đình ông Phan Đắc (Hương Vân, thị xã Hương Trà, TT- Huế) bị chết do ngâm nước.

Tình hình bão, lụt liên tiếp thời gian qua đã làm toàn bộ cây thanh trà của gia đình ông Phan Đắc (Hương Vân, thị xã Hương Trà, TT- Huế) bị chết do ngâm nước.

Một trong những địa phương có số lượng cây thanh trà bị chết nhiều do ngập nước lâu ngày là xã Hương Vân (thị xã Hương Trà) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền), tỉnh TT- Huế. Sau lũ, người dân trồng thanh trà đang đứng ngồi không yên khi cây thanh trà chuẩn bị ra quả thì bị chết.

Ông Phan Đắc (78 tuổi, trú tại xã Hương Vân, thị xã Hương Trà) cho biết, vụ vừa rồi, vườn thanh trà của ông bắt đầu ra quả bói, cứ tưởng sang năm sẽ được thu lứa quả đầu tiên để cải thiện cuộc sống nào ngờ chúng bị chết sạch sau đợt lụt vừa qua.

Cùng chung tình cảnh với ông Đắc, gia đình bà Nguyễn Thị Lưa (65 tuổi, trú tại xã Hương Vân, thị xã Hương Trà) buồn bã cho hay, "sau đợt bão, lụt vừa qua, vườn cây thanh trà của gia đình đã bị chết gần hết. Nước lụt lần này chứa thêm bùn đất sền sệt, đặc quánh bám vào làm thân cây bị hỏng hết. Giá mà nước rút nhanh, cây sẽ được vệ sinh kịp thời, may ra còn có cơ hội sống".

Người dân xứ Huế điêu đứng vì hàng trăm ha cây thanh trà bị chết do ngập nước ảnh 1
Người dân vệ sinh, chăm sóc những cây thanh trà còn sống sót

“Những năm trước, việc trồng cây thanh trà mang lại thu nhập ổn định cho người trồng (khoảng 50 - 60 triệu đồng/sào/năm). Thế nhưng, năm nay bao nhiêu công sức chăm bón nay đã mất trắng” - bà Lưa cho biết thêm.

Theo Chủ tịch UBND phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh TT- Huế), ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, đợt bão lụt vừa qua đã khiến 138 ha trồng cây thanh trà của người dân trên địa bàn bị chết đắm và đa phần là cây đã trồng được khoảng từ 3 - 5 năm.

Còn tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền (tỉnh TT- Huế) có hơn 100 ha trồng cây thanh trà của người dân cũng bị chết. Chủ tịch UBND xã Phong Thu (huyện Phong Điền) ông Nguyễn Hữu Nam cho biết, mọi năm cũng có ngập lụt nhưng chỉ diễn ra trong vòng 1 - 2 ngày nên không sao. Riêng năm nay, cây bị ngập trong nước đến cả nửa tháng nên bị chết. Toàn bộ số thanh trà bị chết nói trên đã trồng được khoảng 3 - 4 năm. Nếu thuận lợi, năm tới người dân có thể thu hoạch được.

Theo ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh TT- Huế thông tin, đợt bão, lụt diễn ra từ tháng 10 đến nay đã khiến 540 ha trồng cây có múi bị thiệt hại với mức độ khác nhau.

Trong đó, chủ yếu là cây thanh trà đã được trồng từ 2 - 4 năm và tập trung tại 2 địa phương là xã Phong Thu (huyện Phong Điền) và phường Hương Vân (thị xã Hương Trà). Tỉnh TT - Huế xác định, phát triển cây ăn quả là một nội dung trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025. Hiện nay, Sở đã xây dựng đề án và được UBND tỉnh TT- Huế phê duyệt.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu các địa phương phối hợp với Sở và các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp để khảo sát, rà soát một cách kỹ càng. Sau đó, các nhà khoa học sẽ tư vấn chỗ nào trồng cây gì. Lẽ ra đến nay việc này đã triển khai, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bão, lụt nên khả năng phải chuyển qua năm 2021”, ông Vang cho hay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm