Nguy cơ từ cơn sốt “trà Thái”

(PLO) - “Trà Thái” xuất hiện cách đây được khoảng một năm. Thức uống lạ miệng này kết hợp với trà sữa hương vị trà xanh thơm nhẹ, ngầy ngậy với thạch lạnh mềm tan chảy đã nhanh chóng trở thành “hiện tượng” trong văn hóa quà vặt, phủ sóng rộng rãi trên khắp địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên mua những chai trà Thái đã pha sẵn được rao bán trên mạng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên mua những chai trà Thái đã pha sẵn được rao bán trên mạng.

Nhiều người người thích trà Thái khiến các quán bán thức uống này mọc lên nhan nhản mà không hề có sự kiểm soát nào về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh sức tiêu thụ mạnh, một yếu tố quan trọng nữa khiến cho việc kinh doanh trà Thái ngày một phát triển và trở thành phong trào đó chính là bỏ vốn nhỏ thu lãi lớn. Nhiều cửa hàng cạnh tranh nhau với nhiều hình thức, thu hút khách hàng bằng cách giảm giá, tiếp thị, giao hàng tận nơi…

Chị H – chủ cửa hàng tạp hóa bán cả trà Thái và trà sữa trong khu ký túc xá Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Có những thời điểm nắng nóng mùa hè, mỗi ngày cửa hàng chị bán được khoảng 200 cốc trà Thái”. Hình thức kinh doanh đồ uống này không được cơ quan chức năng nào kiểm định nên ngày càng tràn lan, thậm chí còn là nghề tay trái của nhiều bạn sinh viên. 

N.T.D sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường chia sẻ; “Mình vừa bán trà vừa đi học kiếm thêm ít tiền tiêu vặt, đa phần khách hàng là các bạn sinh viên quanh khu ký túc và các bạn trong lớp mua ủng hộ, nếu ở gần thì mình chuyển hàng miễn phí luôn. Trà Thái bây giờ là món giải khát hấp dẫn, đa phần khách mua đều cảm thấy thoải mái với mức giá bình dân của mỗi ly trà”. Trao đổi với chúng tôi, N.T.D thừa nhận bản thân người bán như cô ấy cũng có thể “đoán” nguyên liệu làm trà Thái có thể độc, nhưng không biết rõ độc đến mức nào. Bản thân cô chỉ uống trà do mình làm ra còn ở ngoài thì không dám mua uống.

Không biết  những người đang kinh doanh trà Thái có từng để ý đến chất lượng của nhưng túi to, túi nhỏ bột sữa, bột trà xanh, bột thạch họ vẫn mua về chế biến. Liệu với mức giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng như vậy, chất lượng có đảm bảo? Trên thị trường hiện nay, loại trà Thái này được rao bán khá nhiều nhưng lại có sự nhập nhèm về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thành phần và chất lượng sản phẩm, vì vậy loại trà này rất dễ chứa phụ gia công nghiệp có hại cho sức khỏe. Đấy là còn chưa kể bột trà Trung Quốc “đội lốt” trà Thái có thể chứa những hóa chất nguy hại đến người tiêu dùng. Do vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc trước và lưu ý trước khi mua và sử dụng. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên mua những chai trà Thái đã pha sẵn được rao bán trên mạng. Chúng ta có thể tự mua bột về để pha chế vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn. Nên mua bột trà Thái tại những cửa hàng uy tín, chuyên về đồ Thái Lan, có thông tin đầy đủ về nguồn gốc sản phẩm, tránh mua tại nhưng cửa hàng, khu chợ chuyên bán buôn./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Đọc thêm