Nguyễn Cao Trí đã chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong phần thẩm tra lý lịch sáng ngày 05/3, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Capella) cho rằng bản thân bị bệnh về cột sống nên rất khó khăn trong việc đi lại. Bị cáo Trí đề nghị HĐXX cho phép bị cáo được vắng mặt trong quá trình xét xử vì đã ủy quyền cho các luật sư cũng như bị đã đã hợp tác, hối thúc gia đình khắc phục xong hậu quả.
Chiều ngày 5 tháng 3 địa diện VKS công bố cáo trạng 160 trang truy tố hành vi của 86 bị cáo
Chiều ngày 5 tháng 3 địa diện VKS công bố cáo trạng 160 trang truy tố hành vi của 86 bị cáo

Hợp tác làm ăn cả nghìn tỷ mà hề không có giấy tờ?

Theo cáo trạng, từ năm 2017 - 2020, Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của Nguyễn Cao Trí tại Công ty CP Cao su Công nghiệp, Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh và thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian này, Trương Mỹ Lan đã nhiều lần chuyển tiền cho Nguyễn Cao Trí thông qua Hồ Quốc Minh và các nhân viên của Lan để thanh toán việc thực hiện thỏa thuận nêu trên.

Theo đó, về việc thỏa thuận mua bán cổ phần Công ty Cao su Công nghiệp Đồng Nai, tháng 12 năm 2017, Trí thỏa thuận chuyển nhượng 65% vốn điều lệ của Công ty này cho Trương Mỹ Lan với giá 45 triệu USD. Lan đã chuyển cho Trí 3 lần tổng số tiền 21,25 triệu USD (tương ứng số tiền hơn 476 tỷ đồng, tương đương thanh toán 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp).

Do chưa được chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày phát hành lần đầu cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán nên Nguyễn Cao Trí chỉ đạo các cá nhân đứng tên hộ mình ký Hợp đồng ủỵ thác đầu tư. Sau đó, Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí thống nhất chuyển số tiền 21,25 triệu USD đã thanh toán để mua 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp thành mua 10% vốn điều lệ Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang.

Đối với việc thỏa thuận mua bán cổ phần Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh do bà Phan Thị Hoa làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Đầu tháng 12/2020, bà Hoa bán 100% vốn điều lệ cho Công ty Tập đoàn Bến Thành Holdings Group của Nguyễn Cao Trí. Tính đến tháng 9/2022, Trí đã thanh toán 2.230 tỷ đồng và trở làm người đại diện theo pháp luật của Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Nguyễn Cao Trí thỏa thuận bán cho Trương Mỹ Lan 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh với giá trị 3.000 tỷ đồng. Trương Mỹ Lan đã đặt cọc cho Trí số tiền 1 triệu USD và 127 tỷ đồng. Sau đó, Lan và Trí đã thống nhất chuyển số tiền này sang thanh toán mua 10% vốn điều lệ Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí trình bày trong phần thẩm tra lý lịch sáng ngày 5 tháng 3

Bị cáo Nguyễn Cao Trí trình bày trong phần thẩm tra lý lịch sáng ngày 5 tháng 3

Về việc thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, Quảng Ninh, khoảng giữa năm 2020, Công ty Tập đoàn Bến Thành Holdings Group do Nguyễn Cao Trí làm Chủ tịch HĐQT được UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan có văn bản chấp thuận chủ trương cho triển khai nghiên cứu quy hoạch và huớng dẫn một số thủ tục liên quan.

Để tham gia đầu tư vào dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Trương Mỹ Lan thỏa thuận thanh toán theo tiến độ phát sinh chi phí và 2 lần chuyển tiền cho Nguyễn Cao Trí, tổng cộng 9,5 triệu USD, tương ứng số tiền hơn 220 tỷ đồng. Sau đó, Trương Mỹ Lan không tiếp tục tham gia dự án và thống nhất với Trí chuyển số tiền 9,5 triệu USD để thanh toán mua 10% vốn điều lệ Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang.

Do nhận nhiều khoản tiền từ Trương Mỹ Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận nên đến tháng 01/2021, Trí gặp Lan, thống nhất chốt các khoản Lan đã chuyển cho Trí là 1.000 tỷ đồng. Sau đó, Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo soạn thảo, yêu cầu Nguyễn Cao Đức (em trai của Trí), Trần Lê Diệp Thúy (kế toán) lập những người đứng tên cổ phần hộ mình ký Giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần (không số) và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 22/02/2021 cho Hồ Quốc Minh (được Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên hộ), tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Cùng ngày, Nguyễn Cao Trí ký Giấy chứng nhận cho Hồ Quốc Minh sở hữu 10% vốn điều lệ Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang.

Tìm mọi cách xóa bỏ dấu vết để chiếm đoạt tới cùng

Sau khi Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 07/10/2022, thì đến ngày 21 và 22/10/2022, Trí đã chỉ đạo Bùi Anh Tuấn (Trợ lý của Trí) soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý Hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang và thanh lý Hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp rồi hợp thức bằng cách ghi lùi ngày.

Đến ngày 23/10/2022, Nguyễn Cao Trí hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại một quán cà phê trong sân bay Tân Sơn Nhất (trước khi Minh đi nước ngoài chữa bệnh - thực tế Minh đã bỏ trốn) yêu cầu Hồ Quốc Minh ký hồ sơ thanh lý Hợp đồng đã soạn thảo nêu trên. Sau đó Trí đưa cho các cá nhân đứng tên hộ ký hợp thức, hoàn thiện thủ tục thanh lý. Việc Nguyễn Cao Trí tự ý lập các bản thanh lý hợp đồng với Hồ Quốc Minh là người đứng tên sở hữu cổ phần giúp cho Trương Mỹ Lan trị giá 1.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý của Trương Mỹ Lan.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra từ ngày 26/12/2022 đến ngày 15/01/2023, Nguyễn Cao Trí không hề thừa nhận đã nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trí cho rằng, không có quan hệ làm ăn gì với Trương Mỹ Lan, mà chỉ cùng bà Lan hỗ trợ 2.000 máy thở trong quá trình phòng chống dịch Covid-19. Theo Trí, việc Trí gặp Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất là tình cờ, không giao giấy tờ, tài liệu cho Hồ Quốc Minh ký.

Mặc dù đã có Bản kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xác định chữ viết của Nguyễn Cao Trí trong các tài liệu do Trí lập để theo dõi, xác nhận số tiền đã nhận của Trương Mỹ Lan do Cơ quan điều tra thu giữ, nhưng Nguyễn Cao Trí vẫn không thừa nhận việc đã nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Trí cho rằng Trương Mỹ Lan cố tình vu khống, bôi nhọ danh dự của Trí…

Khi thấy Trí phủi tay vì đã nhận của mình 1.000 tỷ lại còn “vu họa” vu khống, bôi nhọ nên Trương Mỹ Lan đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của Nguyễn Cao Trí nhằm thu hồi số tiền 1.000 tỷ đồng để giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra đã có đủ căn cứ tài liệu, chứng cứ, kết luận giám định, lời khai bị can và các cá nhân liên quan, có đủ cơ sở xác định, lợi dụng việc Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí đã có thủ đoạn gian dối chỉ đạo nhân viên lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý Hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý Hợp đồng ủy thác đầu tư để hòng xóa bỏ nghĩa vụ nợ, nhằm chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng đã nhận của Trương Mỹ Lan. Hành vi đó thể hiện Nguyễn Cao Trí muốn chiếm đoạt số tiền đó của bà Trương Mỹ Lan đến cũng.

Cũng theo cáo trạng, quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trí, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 94 tỷ đồng tiền mặt và kê biên 7 bất động sản của Trí và gia đình. Bên cạnh đó, gia đình Trí cũng đã nộp khắc phục số tiền hơn 640 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội của mình, bị cáo Nguyễn Cao Trí bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với khung hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Đọc thêm