Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng lừa đảo lãnh án 20 năm tù

(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử, chiều 7/8, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt tổng mức án 38 năm tù đối với 7 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”

Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng lừa đảo lãnh án 20 năm tù

Tòa tuyên các bị cáo phạm vào tội “ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, với các mức án phạt đối với các bị cáo gồm: Lê Anh Duy (SN 1979), nguyên Giám đốc phòng giao dịch Hồng Dân, 20 năm tù giam; Lê Kiều Phong (SN 1982), nguyên kế toán HTX Thuận Thành 2 năm tù giam; Trần Thị Thu Trang (SN 1986), nguyên Thủ quỹ, 5 năm tù giam. 

Cũng với tội danh trên, nhưng các bị cáo được hưởng án treo gồm: Phan Hoài Nam (SN 1988), Lâm Dư Đức (SN 1988) nguyên nhân viên tín dụng, 3 năm tù; Phạm Minh Đức (SN 1982), nguyên kế toán 3 năm tù; Hà Bảo Nhân (SN 1988) nguyên thủ quỹ 2 năm tù.

Như vậy, với án phạt 20 năm tù giam mà Tòa tuyên trọng vụ án này, cộng với mức án phạt 10 năm tù mà bị cáo Duy đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” nên bị cáo Duy phải chấp hành tổng mức án phạt là 30 năm tù giam, (được tính từ ngày 20/6/2012). 

Ngoài ra bị cáo Lê Anh Duy và bị cáo Lê Kiều Phong còn chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân Hàng TMCP Kiên Long với tổng số tiền là 3.075 triệu đồng. trong đó, bị cáo Duy bồi thường 2.865 triệu đồng, bị cáo Phong bồi thường 210 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2011- 2012, bị cáo Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long huyện Hồng Dân, xuất phát từ động cơ vụ lợi cá nhân đã chiếm đoạt tài sản, đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân. Hậu quả số tiền cho vay trên 5,1 tỉ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỉ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng. 

Tại phiên xét xử bị cáo Lê Anh Duy, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long, huyện Hồng Dân bác toàn bộ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết, còn một số bị cáo khác thừa nhận có sai sót trong nghiệp vụ và thực hiện các hành vi do bị cáo Duy chỉ đạo.

Qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên Lê Anh Duy, cùng các bị cáo phạm vào tội “ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, chứ không phạm vào tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, như cáo trạng mà VKS truy tố./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm