Nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Bạc Liêu và 'bộ sậu' hầu tòa

(PLVN) -  Sáng 31/7, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Phòng giao dịch Hồng Dân - Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu đối với bị cáo Lê Anh Duy (SN 1979, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hồng Dân) cùng 6 đồng phạm.

Nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Bạc Liêu và 'bộ sậu' hầu tòa

Các bị cáo khác trong vụ án này gồm: Lê Kiều Phong (SN 1982, ngụ huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, nguyên kế toán HTX Thuận Thành); và các bị cáo nguyên là nhân viên tại Phòng giao dịch Hồng Dân - Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu gồm: Phan Hoài Nam (SN 1988) và Lâm Dư Đức (SN 1988) cùng là nguyên nhân viên tín dụng; Trần Thị Thu Trang (SN 1986, nguyên thủ quỹ); Phạm Minh Đức (SN 1982, nguyên kế toán); Hà Bảo Nhân (SN 1988, nguyên thủ quỹ và kế toán). 

Trước đó, ngày 25/6/2019, TAND tỉnh Bạc Liêu đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án này nhưng sau đó phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Hồng Dân -  Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu xuất phát từ động cơ vụ lợi cá nhân để chiếm đoạt tài sản nên trong thời gian từ tháng 01/2011 đến tháng 5/2012, Duy là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ Lê Kiều Phong và Ngô Trọng Hữu, đồng thời có quyết định cấp tính dụng cho 37 hợp đồng ngoài huyện Hồng Dân, với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng dưới hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn của hợp đồng là 12 tháng.

Nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Bạc Liêu và 'bộ sậu' hầu tòa ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/6/2019 (bị cáo Lê Anh Duy đứng giữa hàng trên cùng) 

Trong các hợp đồng trên, có 1 hợp đồng đã tất toán 300 triệu đồng vào ngày 06/6/2013. Đến ngày 08/12/2018 Ngân hàng thu hồi được vốn thêm gần 449 triệu đồng (đây là các hợp đồng được Ngân hàng chấp nhận cho người vay trả số tiền họ thực nhận), số tiền gốc còn lại gần 5,2 tỷ đồng hiện đang treo nợ và chưa tất toán được. 

Nguyên nhân  cho vay không thu hồi được vốn là do Lê Anh Duy đã lừa dối cấp dưới làm cho họ tin tưởng nghe theo mà không thực hiện đúng quy định về cho vay như: Bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, kế toán lập phiếu chi tiền mặt không có khách hàng tại quầy, còn thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt, đồng thời ký tên vào bản kê nhận tiền mặt thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách. Việc làm trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Lê Anh Duy chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Với các sai phạm trên các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã làm 36 hợp đồng tín dụng bị vô hiệu một phần nên Phòng giao dịch Hồng Dân gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo. Hậu quả số tiền cho vay trên 5,1 tỉ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỉ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Bị cáo Duy từng bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên án 10 năm tù về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” vào năm 2013.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày 31/7 và ngày 1, 2/8/2019.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm