Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma nhập thuốc trị ung thư xin giảm hình phạt

(PLO) - Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Hùng và Cường tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM)

Bị cáo Hùng và Cường tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM)

Ngày 12/9, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ án "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma do có đơn kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cũng có đơn kháng cáo kêu oan và tự nguyện nộp lại 1,2 tỉ đồng thu lợi bất chính.

Tại phiên tòa sơ thẩm, cả 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đều thừa nhận có hành vi sai phạm nhưng cho rằng những sai phạm này nằm ngoài ý thức chủ quan.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình là "nạn nhân" trong vụ án và xin được tòa xử nhẹ để sớm hòa nhập cộng đồng, gầy dựng lại công ty.

Bị cáo khẳng định mình không phải là người làm giả tài liệu, hồ sơ để nhập khẩu thuốc, lô hàng 9.300 hộp thuốc không phải là thuốc giả mà chỉ là bị cáo mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không theo như thỏa thuận hợp đồng với đối tác...

Ngày 25/8, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường mỗi bị cáo 12 năm tù giam về tội “Buôn lậu”.

Các bị cáo Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma) bị tuyên 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (SN 1984, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma) bị tuyên 4 năm tù.

Các bị cáo còn lại, gồm: Phan Cẩm Loan (SN 1973, nguyên Phó trưởng Phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) bị xử 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù; Bùi Ngọc Duy (SN 1986, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 18 tháng tù. Ngoài ra có 2 bị cáo được hưởng án treo.

Theo hồ sơ vụ án, Ngô Anh Quốc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma (viết tắt là VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên chi “hoa hồng” cho các bác sĩ tại bệnh viện, để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền “hoa hồng” với số tiền lên đến 7,5 tỉ đồng.

Các bị cáo đều khai mục đích việc nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu thuốc để lấy tiền chi phí cho việc bán thuốc vào các bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm