Nhật chi kỷ lục cho quân sự để đối phó với Trung Quốc

(PLO) - Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/12 đã phê chuẩn khoản tăng chi tiêu quân sự tới mức kỷ lục để đối phó với sức mạnh quân sự đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như mối đe dọa đang leo thang từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tàu khu trục Kurama (phía trước) chở Thủ tướng Nhật trong một cuộc thị sát hồi năm 2015.

Tàu khu trục Kurama (phía trước) chở Thủ tướng Nhật trong một cuộc thị sát hồi năm 2015.

Theo Reuters, nội các Nhật sáng 22/12 đã chuẩn thuận việc tăng 1,5% tổng chi tiêu quân sự cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2017. 

Với mức tăng này, tổng chi tiêu quân sự của Nhật trong năm tới sẽ đạt mức 5,13 nghìn tỉ yên (tương đương 43,66 tỉ USD).

Dự kiến tăng chi tiêu nói trên nhiều khả năng sẽ được các nhà lam luật Nhật Bản thông qua bởi đảng Dân chủ tự do cầm quyền đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội nước này.

Nếu được thông qua đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp chi tiêu quân sự của Nhật tăng đều đặn.

Dưới thời ông Abe, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã dần chuyển sang mục tiêu củng cố năng lực phòng vệ ở chuỗi đảo trải dài 1.400km ở dọc rìa phía Nam biển Hoa Đông. 

Theo chính sách đó, Nhật đã tăng cường xây dựng lực lượng cơ động với các phương tiện quân sự hiện đại như tàu sân bay Osprey, các tàu chiến, bệ phóng tên lửa hiện đại…

Trước đó, hôm 21/12, tờ Japan Times đưa tin, Chính phủ Nhật cũng đã thông báo khoản ngân sách kỷ lục 210 tỉ yên (tương đương 1,8 tỉ USD) cho lực lượng tuần duyên nước này. 

Số tiền trên sẽ được dùng để bổ sung thêm 8 tàu mới và 200 nhân sự của lực lượng tuần duyên, lắp đặt các thiết bị quan sát camera trên những tàu tuần tra quanh khu đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm tăng cường năng lực giám sát hàng hải của lực lượng tuần duyên Nhật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm