Trước hết, cần biết rằng phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng là một món ăn quốc dân, món ăn đường phố thể hiện phong cách sống của người Việt. Trong món phở, nước dùng kết hợp với sợi phở dai dai, những lát thịt mềm ngọt mọng nước và các loại rau ăn kèm làm nâng tầm món ăn và tạo nên những nét đặc trưng riêng có. Món phở hấp dẫn bởi sự cầu kỳ trong công thức nấu và hương vị độc đáo, nhưng vẫn đem lại cảm giác đơn giản tao nhã.
Phở Việt Nam đã rất nhiều lần được xướng tên, vinh danh. Năm 2018, phở là một trong 30 món ăn ngon nhất toàn cầu do CNN bình chọn; Năm 2021 phở là một trong 20 món nước ngon nhất toàn cầu do CNN bình chọn; 8/2022 phở là một trong 50 món ăn đường phố hấp dẫn của châu Á do CNN bình chọn; Tháng 10/2022 phở là một trong 10 món ăn ngon và nổi tiếng thế giới do Taste Alats bình chọn.
Thực tế cho thấy, món phở ngày càng phổ biến, nổi tiếng cả trong và ngoài nước, đến mức từ “phở” đã xuất hiện trong từ điển quốc tế.
“Ngày của phở 12/12” là sự kiện được khởi xướng từ năm 2017, trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Sau 5 năm luân phiên tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, năm nay, “Ngày của phở” được tổ chức tại Nam Định - địa danh được biết đến là một trong những nguồn cội phát triển món phở đi muôn nơi.
“Ngày của phở” năm 2022 có chủ đề “Phở Việt - Tinh hoa hội tụ” diễn ra từ ngày 10-12/12 tại thành phố Nam Định với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho thực khách và du khách trải nghiệm như: Cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon", thi viết kể chuyện về phở, chương trình “Phở xuống phố”…
“Ngày của phở” tại Nam Định như các “Ngày của phở” khác từ trước đến nay đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách về tham dự và thưởng thức phở của mọi miền đất nước. Du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đều lựa chọn phở là một trong những món ăn ưu tiên thưởng thức hàng đầu. Nghề nấu phở đã mở rộng, phát triển ở nhiều địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.