Nhói lòng tiếng con nhỏ gọi “ba” trong phiên tòa 3kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người vợ trẻ sinh năm 1995 ngồi xuống, luôn miệng dỗ con: “Ba kìa, con gọi ba đi”. Mặc cho mẹ tìm đủ cách, đứa trẻ vẫn dán mắt vào chiếc điện thoại, không chịu gọi ba. Dỗ dành không được, chị “thương thuyết” với con “không gọi ba là mẹ thu điện thoại”. Chỉ đến khi sợ bị mất điện thoại, đứa trẻ mới kêu to: “Ba”, nhưng mắt không rời điện thoại. Bất lực, chị chỉ biết ôm con, nhìn chồng trong khi nước mắt lã chã.

Tòa tuyên bị cáo Bùi Văn Mãng lĩnh án tử hình.

Tòa tuyên bị cáo Bùi Văn Mãng lĩnh án tử hình.

Theo hồ sơ, không ít thời gian tuổi thanh xuân cuộc đời Bùi Văn Mãng (SN 1974, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là ở trong tù. Khi vừa tròn 18 tuổi, Mãng đã phải nhận bản án 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”. Ra tù chưa được bao lâu, đầu năm 1995 Mãng tiếp tục lĩnh thêm 12 tháng tù về tội Trộm cắp.

Năm 1999, Mãng lĩnh thêm bản án 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bốn năm sau, Mãng quay lại nhà tù chấp hành bản án 18 năm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nhờ cải tạo tốt, Mãng được ra tù trước thời hạn vào năm 2018.

Người vợ đầu có lẽ chán nản, nên sau đó hai người đường ai nấy đi. Ra tù một thời gian ngắn, Mãng cưới được cô vợ kém mình đến 21 tuổi. Khi vợ sinh con vừa được hơn 1 năm thì Mãng bị bắt giam vì liên quan đến gần 3kg ma túy.

Theo cáo trạng, Mãng cho một người đàn ông tên Đương vay 200 triệu đồng nhưng nhiều lần đòi không được. Ngày 7/1/2021, Đương gọi điện cho Mãng nói ra huyện Quế Phong (Nghệ An) để trả. Mãng thuê Nguyễn Đăng Quang lái xe ô tô ra Nghệ An. Đến tối 8/1, Mãng và Đương gặp nhau tại một quán ăn trên địa bàn xã Châu Thôn. Đương cho biết, không có tiền mặt nhưng có 3 gói ma túy, muốn nhờ Mãng vận chuyển về TP Đà Nẵng để bán lấy tiền trả nợ và được Mãng đồng ý.

Sau khi thỏa thuận phương thức giao nhận hàng, sáng hôm sau, Mãng đi xe ô tô đến địa phận dốc Truông Bành, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong thì có một người đàn ông liên lạc với Mãng, hướng dẫn vị trí lấy “hàng” là 3 gói ma túy được bọc trong túi ni lông màu đen, giấu dưới chân cột bảng chỉ đường.

Sau khi nhận được hàng, Mãng trở lại xe ô tô và bảo tài xế chạy về TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi vừa đi được một đoạn đường thì bị Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật gồm 2 gói ni lông màu vàng, 3 gói ni lông màu xanh đều chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy).

Tại kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) sau đó đã xác định, số bột màu trắng cất giấu trong bao ni lông màu đen đều là ma túy, có trọng lượng là 1985,38 gam Methamphetamine và 1007,21 gam Ketamine.

Tại phiên tòa, Bùi Văn Mãng không thừa nhận hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” mà cho rằng chỉ là vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng truy tố Mãng tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Mãng tử hình.

Nghe mức án cơ quan công tố đề nghị dành cho chồng, vợ bị cáo bật khóc. Ngày hôm ấy, chị ôm đứa con gần 2 tuổi từ Đà Nẵng ra Nghệ An, cho con được gặp mặt bố. Nội quy phiên tòa không cho phép đưa trẻ nhỏ vào, nên đứa trẻ phải ở ngoài.

Chờ đến khi tòa nghị án, chị bế đứa trẻ vào, xin lực lượng công an cho vào gặp bố. Nhìn đôi mắt chờ mong của người vợ trẻ, lực lượng chức năng đồng ý nhưng yêu cầu phải ngồi phía xa, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch COVID-19.

Nhói lòng tiếng con nhỏ gọi “ba” trong phiên tòa 3kg ảnh 1

Vợ trẻ ôm con thơ đến tòa.

Người vợ trẻ sinh năm 1995 ngồi xuống, luôn miệng dỗ con: “Ba kìa, con gọi ba đi”. Mặc cho mẹ tìm đủ cách, đứa trẻ vẫn dán mắt vào chiếc điện thoại, không chịu gọi ba. Dỗ dành không được, chị “thương thuyết” với con “không gọi ba là mẹ thu điện thoại”. Chỉ đến khi sợ bị mất điện thoại, đứa trẻ mới kêu to: “Ba”, nhưng mắt không rời điện thoại. Bất lực, chị chỉ biết ôm con, nhìn chồng trong khi nước mắt lã chã.

HĐXX tuyên bố phần tuyên án. Vị chủ tọa nhận định, bị cáo Mãng phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp tái phạm, số ma túy mua bán lớn, bị cáo có nhân thân xấu... không còn khả năng giáo dục cải tạo, cần phải đưa ra một bản án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và có tính chất răn đe, phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Bùi Văn Mãng tử hình.

Dường như đã đoán được kết cục mình phải nhận, bị cáo có vẻ khá điềm tĩnh. Thế nhưng phía sau người vợ trẻ của Mãng ngã quỵ xuống, đứa trẻ vẫn hồn nhiên dán mắt vào màn hình điện thoại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm