Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng

(PLVN) - Học hết trung học phổ thông, đại học, những người trẻ này không chọn con đường “bay cao, vươn xa” ở chốn phồn hoa đô thị mà chọn công việc nhiều người thường ví là “vác tù và hàng tổng”. 

Những Bí thư Chi bộ ở tuổi 9X mà chúng tôi hữu duyên được gặp có một điểm chung: Nhiệt huyết, cống hiến, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và được “Đảng tin, dân cử. Họ là ai, động lực nào thôi thúc họ làm những điều tưởng như... xa xỉ ở thời đại 4.0, khi mà giới trẻ có xu hướng “phai Đoàn, nhạt Đảng” như hiện nay. Và họ đã truyền lửa, đã thắp lên niềm tin vào Đảng ở những nơi họ đang đảm đương công việc của người “thuyền trưởng” trẻ tuổi như thế nào.

Bí thư chi bộ là người đứng đầu và chịu trách nhiệm về hoạt động của chi uỷ. Vị trí này vốn đòi hỏi nhiều trọng trách, họ không chỉ là hạt nhân trung tâm đoàn kết của chi bộ mà còn là người đại diện cho chi bộ trước quần chúng. Bởi vậy ở vị trí này, người bí thư chi bộ vừa phải có tác phong lề lối, mẫu mực, vừa phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ năng lực để trực tiếp tạo nên chất lượng và hiệu quả của hoạt động chi uỷ, chi bộ. Với những bí thư chi bộ 9X, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa có nhiều thì để tạo được niềm tin, gắn kết là cả một chặng đường phấn đấu bề bỉ đầy gian lao, thử thách.

Trăm nẻo gian nan

Đinh Hoàng Anh, sinh năm 1994, năm nay mới 26 tuổi đời những đã là Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình – Một thôn rất đặc thù khi trên 50% dân số là người dân tộc Mường. Câu chuyện với Hoàng Anh về những khó khăn, thử thách cũng như cảm nhận của em khi ngồi “ghế nóng” bí thư chi bộ mặc dù nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để chúng tôi cảm nhận một chặng đường không hề trải hoa hồng và những nỗ lực vượt qua chính mình, quyết tâm làm trọn trách nhiệm “Đảng cử, dân tin” của người thanh niên trẻ đầy nghị lực và một lòng một dạ theo Đảng.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ở tuổi 18, gác lại ước mơ “phải học lên để thoát nghèo”, Hoàng Anh quyết định ở lại quê hương Cúc Phương chứ không “ly hương” như nhiều người trẻ khác. Không ngại việc chân tay, cứ kiếm được đồng tiền chân chính là Hoàng Anh đều xông xáo, chẳng ngại vất vả. Những tưởng chàng trai trẻ ấy sẽ chấp nhận vòng lặp của cuộc sống nhưng Hoàng Anh không lựa chọn như vậy.

Sau khi kết thúc chương trình THPT, Đinh Hoàng Anh nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Ngày 2/9/2014, dấu mốc quan trọng mang tính bước ngoặt trong cuộc đời khi Hoàng Anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng với lời tuyên thệ thiêng liêng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng từ đây, Hoàng Anh bắt đầu một hành trình mới nhiều trách nhiệm, lắm gian nan nhưng cũng đầy những nhiệt huyết phấn đấu của tuổi trẻ. 

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng ảnh 1
Chân dung bí thư chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương Huyện Nho Quan Ninh Bình – Hoàng Anh.

Thấm nhuần tinh thần của người đảng viên, Hoàng Anh luôn cố gắng vươn lên, lan toả nguồn năng lượng tích cực, cùng các lao động trẻ khác ở địa phương phát triển kinh tế, xây dựng quê hương từ nguồn lực sẵn có tại quê hương như xây dựng các mô hình trang trại, gia trại. Hoàng Anh cũng tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào ở chi bộ, vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Khi được hỏi rằng “Động lực vào Đảng là gì, liệu rằng có phải vào Đảng thì cơ hội xin việc sẽ dễ dàng hơn không?”, Hoàng Anh chia sẻ rằng “Bản thân tôi sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi không bao giờ nghĩ đấy là điều mà mình phải chấp nhận đầu hàng. Tôi nghĩ rằng mình cứ cố gắng, luôn làm những điều tốt đẹp, vì cộng đồng thì cuộc sống của mình sẽ tươi sáng hơn.

Tôi luôn tin vào Đảng vì tôi đã tận mắt chứng kiến nhờ có Đảng mà thôn tôi, xã tôi như khoác trên mình tấm áo mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên, Cúc Phương đã về đích nông thôn mới đầu tháng 10/2020 vừa qua. Và tôi khao khát được cống hiến, được Đảng tin dùng để có thể góp sức trẻ của mình xây dựng quê hương”.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng ảnh 2
Buổi sinh hoạt chi bộ thôn Bãi Cả (Cúc Phương, Ninh Bình) hàng tháng. 

Năm 2019, với số bầu tuyệt đối 100% Hoàng Anh bắt đầu đảm trách vai trò Bí thư chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương. Là đảng viên duy nhất trong nhà, thời gian đầu Hoàng Anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình bởi với cuộc sống còn nhiều lo lắng và khó khăn về kinh tế, hơi đâu mà “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Nhưng đó không phải thử thách lớn nhất.

Vấn đề Hoàng Anh phải đối mặt là trở thành bí thư chi bộ ở một nơi hầu hết đảng viên đều là người lớn tuổi, trong khi bản thân tuổi đời còn rất trẻ, thiếu nhiều kinh nghiệm, vốn sống,... Hoàng Anh chia sẻ: “Không phải ai cũng thích lắng nghe một cậu trai bằng tuổi em, tuổi cháu “lãnh đạo" mình. Tôi đã mất rất nhiều công sức để chứng minh và thuyết phục mọi người rằng bản thân đủ năng lực, xứng đáng với vị trí đòi hỏi nhiều trách nhiệm này. Tôi không ngại khó, không ngại khổ, chỉ sợ phụ lòng tin của mọi người đã tín nhiệm mình”.

Hoàng Anh luôn trăn trở về câu hỏi làm thế nào để quy tụ, thuyết phục và tạo sự nhất trí của mọi người vì công việc chung? Làm sao để nâng cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các đảng viên trong chi bộ để lan tỏa thành các phong trào hành động cách mạng ở địa phương?... Với một đảng viên trẻ như Hoàng Anh, những trăn trở này thật sự là một bài toán khó. Hoàng Anh đã có nhiều đêm thức trắng để đọc các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghiên cứu những cách làm mới, mô hình hay ở những chi bộ trong xã, trong huyện, trong tỉnh, thậm chí cả tỉnh ngoài để tìm ra hướng đi cho chi bộ mình.

Bài toán cũng dần có lời giải khi Hoàng Anh xác định được yếu tố đồng thuận, thống nhất là quan trọng nhất; các Nghị quyết của chi bộ muốn trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống thì phải xuất phát từ cuộc sống chứ không phải trên giấy tờ; việc duy trì nền nếp sinh hoạt cũng như nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phải được đặc biệt chú trọng...

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng ảnh 3
 Nhà văn hoá xã Cúc Phương được xây dựng khang trang, là nơi sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân cư.

Hoàng Thị Thanh Xuân (sinh năm 1992) là bí thư chi bộ xóm Trung thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Con đường của Xuân để trở thành một trong số những gương mặt nữ bí thư chi bộ trẻ nhất tỉnh Ninh Bình không dễ dàng. Tốt nghiệp đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chuyên ngành Kế toán, những tưởng Xuân sẽ xin vào một công ty tư nhân hay làm công việc văn phòng nào đó. Nhưng quyết định của Xuân khi từ chối những cơ hội để đầu quân về xóm khiến gia đình, bạn bè bất ngờ. Vốn bản thân từ khi đi học đã luôn hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng, tích cực trong các công tác Đoàn, cộng thêm thành tích rèn luyện tốt, Xuân được kết nạp vào Đảng năm 18 tuổi.

Nhưng cũng như những đảng viên trẻ khác, con đường khi bắt đầu của Xuân cũng không trải hoa hồng, nhiều vấp ngã và thử thách. Những ngày đầu khi nhận nhiệm vụ, Xuân phải đối mặt với những nhận xét, nghi ngờ có phần không phục của những đảng viên cao tuổi. Xuân kể “Thời điểm đó, có những đêm trằn trọc không ngủ, một phần vì bản thân vốn còn ít tuổi, hạn chế về vốn sống, kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, một phần vì tâm lý áp lực từ những người xung quanh”. 

Vượt khó bằng sức trẻ

Với cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, thuyết phục, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mặc dù mất thời gian, công sức nhưng Hoàng Anh thấy vui khi công việc có hiệu quả, chi bộ ngày một phát triển.

Chỉ trong vòng hơn một năm từ khi đảm nhiệm, Hoàng Anh cùng toàn chi bộ đã đưa ra giải pháp cho vấn đề môi trường vốn tồn tại dai dẳng, gây ảnh hưởng đến dân cư sống trong khu vực. Hoàng Anh đã vận động bà con xử lý bãi rác tập trung cho 103 hộ gia đình trong thôn, cải thiện cảnh quan, tạo bộ mặt mới cho thôn. “Để có kết quả như vậy, không phải là ngày một ngày hai dễ dàng” - Hoàng Anh kể về những buổi sinh hoạt chi bộ, những ngày đến từng nhà thuyết phục, vận động bà con thay đổi thói quen sinh hoạt. Không chỉ vậy, Hoàng Anh còn lan toả tinh thần nhiệt huyết của mình tới những thanh niên trẻ trong thôn.

Bằng chứng trong thôn cũng có rất nhiều những đoàn viên trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết với các công việc trong chi bộ, hầu hết đều nỗ lực phấn đấu vào đảng. Chi bộ thôn Bãi Cả những năm gần đây đã kết nạp được nhiều đảng viên trẻ tuổi. Điều đặc biệt là cả Ban chi ủy thôn Bãi Cả đều là những đảng viên 9X, được đảng viên trong chi bộ tin tưởng, giao trọng trách chèo lái chi bộ cho thế hệ trẻ.

Những người thanh niên này luôn tích cực trong công tác vận động xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế thôn. Đơn cử như gia đình Hoàng Anh, từ một hộ thuần nông, thu nhập một năm chỉ được mười, hai mươi triệu, nay đã tìm thấy hướng đi mới. Hiện nay, gia đình Hoàng Anh đã xây dựng một hệ thống trang trại chăn nuôi bò, nhím, nuôi ong, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.  

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng ảnh 4
 Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình Hoàng Anh được phổ biến đến nhiều hộ dân trong thôn.

Còn với Hoàng Thị Thanh Xuân, để vượt qua những định kiến về người trẻ không thể đảm đương vai trò bí thư chi bộ, Xuân đã lăn lộn với các phong trào địa phương, đi sâu tìm hiểu tâm tư, tình cảm của người dân trong xóm; tích cực tranh thủ những ý kiến, kinh nghiệm quý báu của thế hệ đi trước để làm hành trang “bí thư chi bộ” cho mình. Với những cách làm vừa linh hoạt, sáng tạo, vừa mềm dẻo, đầy thuyết phục, Xuân đã từng bước làm trọn vai trò là người đứng đầu chi bộ, được đánh giá là một trong những bí thư chi bộ trẻ, sáng tạo, phong cách làm việc khoa học.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm