Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng

(PLVN) - Được “Đảng cử, dân tin”, những bí thư chi bộ 9X đã và đang nỗ lực hết mình để thắt chặt niềm tin giữa dân với Đảng, để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của cấp ủy cấp trên khi giao trọng trách cho thế hệ trẻ với phương châm “Đảng mạnh từ cơ sở”. Đáp lại niềm tin ấy, những bí thư chi bộ 9X ở Ninh Bình đã cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới cũng như những vấn đề có sức sống còn trong xây dựng Đảng hiện nay. 

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng

Họ là minh chứng sinh động cho sự chuyển giao thế hệ mới cũng như hiện thực hóa chủ trương của Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận “vừa hồng vừa chuyên”.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Thời gian đảm nhận chức vụ bí thư chi bộ, Hoàng Thị Thanh Xuân luôn trăn trở làm sao để những buổi sinh hoạt chi bộ không nhàm chán, làm sao để những đảng viên cao tuổi vẫn phát huy được trí tuệ để đóng góp ý kiến cho chi bộ phát triển. Chúng tôi có cơ hội được tham gia buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ của chi bộ xóm Trung, thôn Bình Hải, xã Yên Nhân và thấy rất thú vị.

Không giống như những buổi họp thường thấy với bầu không khí có phần “khô khan”, “nhàm chán”, những thông tin về việc tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vốn khô cứng, “giáo điều" nay trở nên sinh động, hấp dẫn hơn bởi Xuân đã áp dụng công nghệ thông tin trong sinh hoạt chi bộ. Người nữ bí thư chi bộ 9X này đã sưu tầm trên mạng những bài báo, câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đại hội Đảng các cấp thay cho việc đọc lại những chỉ thị, văn bản từ cấp trên; từ đó lồng ghép nội dung cần truyền tải để mỗi đảng viên đều có thể hiểu và bình luận, nêu ra quan điểm của mình.

Ông Lê Văn Nam (sinh năm 1951) là một đảng viên trong chi bộ, vốn tuổi đã cao, ông Nam ngại tham gia các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, nhiều khi ông lấy lý do ốm để trốn sinh hoạt. Nhưng khi được thông tin về việc áp dụng công nghệ trong sinh hoạt Đảng, ông Nam đánh giá cho rằng đây là một đề xuất mới, có tính sáng tạo của đảng viên trẻ khi giúp cho những buổi họp dài trở nên hấp dẫn và tích cực hơn. Đồng thời, với công nghệ, các thông tin sai, không chính thống cũng nhanh chóng được đính chính, hạn chế gây hoang mang trong dư luận. Từ chỗ sinh hoạt chi bộ chỉ có trên 50% đảng viên tham gia, từ ngày Xuân đảm nhiệm vị trí bí thư chi bộ, tỷ lệ này đã tăng lên trên 90%. Đó là cả một sự nỗ lực, sáng tạo và phấn đấu không ngừng của nữ bí thư chi bộ 9X này. Xuân tâm sự: “Với em, đó là sự thử thách lớn và cũng đầy mạo hiểm khi lần đầu tiên mình mạnh dạn làm một việc chưa có tiền lệ. Nhưng em tin khi mình làm bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và niềm say mê thì “không thành công cũng sẽ thành nhân”, và em dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình với tư cách người đứng đầu”.

Không chỉ ở chi bộ của Xuân mà việc áp dụng công nghệ trong sinh hoạt Đảng đang dần được áp dụng ở nhiều địa phương trong cả tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là những nơi có bí thư chi bộ 8X, 9X

“Tôi đánh giá cao những cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả của những bí thư chi bộ 9X đã triển khai trong thời gian qua. Kết quả cho thấy, ở những nơi bí thư chi bộ là người trẻ, nhất là thế hệ 9X, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông, chất lượng được nâng cao, các đảng viên trong chi bộ quan tâm và tích cực hơn trong việc đóng góp ý kiến; các nghị quyết của chi bộ cũng sát với thực tiễn; các phong trào hành động cách mạng cũng quy tụ được đông đảo quần chúng nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao. Chúng tôi rất mừng vì cấp ủy các cấp đã chọn được những người đứng đầu như thế, họ sẽ là nguồn cán bộ đầy tiềm năng của Đảng vì Đảng mạnh phải từ chi bộ mạnh” – Đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết. 

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng ảnh 1
 Đại hội Đảng xã Cúc Phương huyện Nho Quan Ninh Bình.

“Măng” đã mọc nhưng vẫn phải dựa vào "tre già"

Đó là quan điểm của cấp ủy các cấp tại Ninh Bình khi mạnh dạn bố trí bí thư chi bộ là những đảng viên 9X. Những bí thư chi bộ 9X có sức trẻ và trái tim tràn đầy nhiệt huyết, nhưng tất nhiên họ cũng gặp phải những hạn chế nhất định khi tuổi đời còn trẻ, ít kinh nghiệm va vấp thực tế. Nhưng may mắn rằng, ở mỗi tổ chức Đảng, thế hệ “tre già" vẫn luôn ở đó, chỉ bảo và ủng hộ những người trẻ này.

Trong quá trình đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong chi bộ, những bí thư 9X luôn cố gắng tranh thủ sự ủng hộ, chia sẻ của những đảng viên cao tuổi, đồng thời, lắng nghe ý kiến và phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng để tạo nên sức mạnh tổng hợp của một tập thể. “Bản thân tôi tuy cao tuổi nhưng tôi luôn muốn hỗ trợ các bạn trẻ bằng khả năng tôi có thể, để phần nào giúp các bạn ấy phát huy được năng lực của bản thân" – ông Đinh Thúc Chiến, đảng viên cao tuổi ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan nhấn mạnh.

Ngoài ra, để phát huy sức mạnh tổng hợp, những bí thư chi bộ trẻ cũng đẩy mạnh các hoạt động phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh. Như “câu chuyện bó đũa" khi các tổ chức kết hợp lại sẽ tạo nên sức mạnh đoàn kết, chắc chắn, thống nhất, không thể tách rời.

Ở xóm Trung, thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, Yên Mô, Hoàng Thị Thanh Xuân đã kêu gọi và phối hợp gắn kết Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ của hai tổ dân phố cùng nhau lên kế hoạch vận động bà con cải thiện cảnh quan khu phố: Trồng hoa hai ven đường, tổng vệ sinh định kỳ khu vực, lắp đèn thắp sáng đường quê. “Từ ngày phối hợp hỗ trợ lẫn nhau, kết quả đạt được tốt hơn rất nhiều, đó thật sự là sức mạnh của tập thể" - Thanh Xuân chia sẻ. Những năm qua, thôn Bình Hải luôn là thôn dẫn đầu trong công tác thi đua, xây dựng nông thôn mới, khoác lên mình một diện mạo mới. Công tác vận động bà con tham gia chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng ảnh 2
Ảnh đường nông thôn mới xã Yên Nhân, Huyện Yên Mô, Ninh Bình.

 Đồng chí Đinh Thi Văn, Bí thư Đảng ủy xã Cúc Phương, huyện Nho Quan nhấn mạnh: Khi giao trọng trách Bí thư chi bộ cho thế hệ 9X, chúng tôi luôn nhắc nhở các đồng chí đó phải tận dụng thật tốt những thế hệ “tre già”. Đó là những người làm nên nền móng vững chắc cho sự tồn tại và phát triển của chi bộ. Tre già thì măng mọc, các bạn là lớp măng non sau này, muốn đứng vững trước bão gió phải tạo sự đồng thuận, phải dựa vào tre.

Chúng tôi vui mừng vì tại Cúc Phương luôn có những thế hệ kế cận lớp tre già đi trước, không để xảy ra tình trạng “tre già” nhưng “măng chưa mọc” trong việc bố trí sắp xếp đội ngũ bí thư chi bộ thôn, xóm như tình trạng thường thấy ở các địa phương khác. Đó là một trong những thành công của Cúc Phương. Chúng tôi tin tưởng bằng nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, cộng với sự chỉ đường, dẫn lối của thế hệ đi trước, những bí thư cho bộ 9X, thậm chí là cấp ủy 9X như ở địa phương chúng tôi sẽ thành công ở cương vị mà Đảng đã tin tưởng giao phó”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm