Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành công tác, ngành Tư pháp Quảng Ninh đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh và sự phát triển của ngành Tư pháp. Với cương vị Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nghiêm Xuân Cường luôn kịp thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt quản lý nhà nước về công tác tư pháp, trong đó đã định hướng, đề xuất nhiều giải pháp đổi mới để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác. 

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 1
Ông Nghiêm Xuân Cường 

Bên cạnh đó, đồng chí luôn gương mẫu trong việc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, xây dựng tập thể đoàn kết; kỷ cương nội bộ được tăng cường; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; bước đầu chăm lo cải thiện đời sống cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động. Tăng cường chỉ đạo toàn diện các mặt công tác theo chức năng nhiệm vụ, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đổi mới, tạo chuyển biến cụ thể rõ nét; tích cực báo cáo, đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ Ngành. Nhờ thế, vị thế, uy tín của Sở và Ngành tăng lên rõ rệt, được Tỉnh đánh giá cao và ghi nhận đóng góp tích cực.

Kết quả công tác từ năm 2015 đến nay, đồng chí Nghiêm Xuân Cường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều Đề tài, sáng kiến, giải pháp công tác; hàng năm đều được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2017 được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; năm 2019 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng lãnh đạo, điều hành cơ quan ngành Tư pháp Bình Dương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là nữ Giám đốc Sở Nguyễn Anh Hoa. Những năm qua, bà Hoa luôn tích cực, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ, lãnh đạo, điều hành cơ quan, ngành Tư pháp Bình Dương. Nữ Giám đốc Sở cũng luôn nêu cao trách nhiệm, gương mẫu, tâm huyết trong công việc. 

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 2
Bà Nguyễn Anh Hoa 

Ngoài bám sát kế hoạch và hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên, nữ Giám đốc Sở cũng mạnh dạn quyết tâm đổi mới; phát huy sức mạnh tập thể CBCCVC, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt, hiệu quả các hoạt động của Sở Tư pháp, tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, công tác tư pháp Bình Dương giai đoạn 2015-2020 đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật, vị thế uy tín của Sở Tư pháp Bình Dương ngày càng được nâng cao, góp phần vào kết quả chung của Ngành, sự phát triển của địa phương.

Với thành tích và những đóng góp tích cực trong công tác quản lý, điều hành của cơ quan, nữ Giám đốc Sở đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Từ năm 2015 đến nay, bà Hoa đã được nhận nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, của tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn. 5 năm liền nữ Giám đốc Sở đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, trong đó, năm 2016 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”. Năm 2017, bà Hoa vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Không “kém cạnh” các đàn chị kể trên, nữ lãnh đạo trẻ của tỉnh Bắc Giang nói chung và của ngành Tư pháp Bắc Giang nói riêng Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang cũng đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều năm liền bà Đỗ Thị Việt Hà được Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen, công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 3
Bà Đỗ Thị Việt Hà 

Quá trình công tác, nữ Giám đốc Sở đã cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Sở, luôn đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm, qua đó xây dựng ngành Tư pháp Bắc Giang vững mạnh, giàu truyền thống, luôn là lá cờ đầu của tỉnh, của ngành Tư pháp Việt Nam; góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, của đất nước. 

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian qua, nữ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Thược đã cùng đơn vị nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác CCHC. Kết quả, trong 6 năm liên tục, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang luôn là đơn vị dẫn đầu các cơ quan sở, ngành toàn tỉnh về Chỉ số CCHC. 

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 4
 Bà Nguyễn Thị Thược

Trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho người dân, ngành Tư pháp tỉnh đã và đang áp dụng những mô hình mới nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, nhất là các việc liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân. Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện cắt giảm từ 33,3% đến 83,3% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định. Năm 2020 đã giải quyết dứt điểm tình trạng trễ hẹn hồ sơ TTHC, 100% TTHC được giải quyết trước và đúng hạn”, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược cho biết.

Với những kết quả công tác tư pháp, cải cách hành chính trong 6 năm qua, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang luôn được Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang ghi nhận và đánh giá cao. 3 năm qua, Sở Tư pháp tỉnh được Bộ Tư pháp xếp hạng A (xuất sắc), được tặng 2 Cờ thi đua ngành Tư pháp, tặng 2 Bằng khen của Bộ Tư pháp; được UBND tỉnh tặng 1 Cờ thi đua năm 2017, 13 Bằng khen. Cá nhân Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược cũng được công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Cũng 5 năm liền được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa Phạm Quốc Đạt luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua của Bộ Tư pháp, tỉnh Khánh Hòa, Sở Tư pháp phát động trong giai đoạn 2015 – 2020. Đồng chí đã lãnh đạo các phòng chuyên môn được phân công thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020, luôn được áp dụng trong thực tiễn công tác, góp phần tổ chức thực hiện hoàn thành vượt tiến độ, đạt chất lượng các nhiệm vụ chính trị của cơ quan được giao.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 5
Ông Phạm Quốc Đạt 

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp từ năm 2013 đến nay, đồng chí Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã có nhiều đóng góp cho ngành Tư pháp cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Đồng chí trực tiếp phụ trách, chỉ đạo trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản, công tác thanh tra và tổ chức hành chính của đơn vị. 

Cụ thể, chỉ đạo phòng chuyên môn kịp thời tham mưu hướng dẫn các cấp, các ngành thực hiện đúng các quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định. Cùng với đó, đồng chí đã chỉ đạo việc thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp và đăng ký giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã dần đi vào nề nếp; việc nhập quốc tịch Việt Nam và đăng ký khai sinh, kết hôn cho người di cư tự do từ Lào tại các huyện giáp biên giới được triển khai có hiệu quả…

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 6
Ông Hoàng Quốc Hào  

Đồng chí đã đưa ngành Tư pháp tỉnh Nghệ An có vai trò quan trọng trong công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, được Bộ Tư pháp và Thủ tướng Chính phủ ghi nhận. Đặc biệt trong năm 2019, đồng chí Hoàng Quốc Hào đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Trong những “bông hoa” đẹp của ngành Tư pháp không thể không kể tới những tấm gương nữ trong khối cơ quan Thi hành án dân sự. Với tính chất công việc khó khăn và phức tạp nhưng họ luôn giữ bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo chia sẻ của nữ Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Kim Yến, khi ở cương vị Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, ngay từ đầu các năm công tác bản thân bà Yến đã yêu cầu các Chi cục xây dựng kế hoạch giải quyết, lập danh sách những vụ việc khó khăn, phức tạp để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên; Kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình tổ chức thi hành án; Thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu về thi hành án, góp phần giữ vững tình hình kinh tế, chính trị - xã hội địa phương…

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 7
 Bà Nguyễn Thị Kim Yến

Khi là thủ trưởng đơn vị, bà Yến luôn đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về trình tự, thủ tục của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luôn nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm về việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đồng thời bám sát thực trạng điều kiện, hoàn cảnh thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh để đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. 

Năm 2019 bà Yến được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm trước đó, nữ Cục trưởng được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; Được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Gắn bó với ngành THADS hơn 12 năm song bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã công tác qua nhiều đơn vị, địa bàn khác nhau dù ở bất kỳ cương vị nào  bà cũng không ngừng nỗ lực hết mình, tâm huyết, yêu Ngành, tận tụy cống hiến và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp ảnh 8
Bà Trần Thị Thu Hiền 

Hiện nay, với vai trò là Phó Chi cục trưởng được giao phụ trách giải quyết khiếu nại tố cáo, trực tiếp chỉ đạo tổ chức thi hành các bản án trên địa bàn... Nhưng với quyết tâm gắn bó với nghề giúp bà vượt qua được tất cả để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo chia sẻ của bà Hiền, công việc THADS đối với nam giới đã khó khăn, phức tạp thì đối với chị em phụ nữ càng khó khăn, vất vả hơn nhiều. “Là công chức nữ, bản thân cũng rất trăn trở với những khó khăn, vất vả của Ngành nhưng với tôi Nghề là Nghiệp mình đã lựa chọn thì phải luôn nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm để cùng anh chị em trong đơn vị và toàn Ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, doanh nghiệp”, bà Hiền nói.

Với các thành tích trong công tác, bà Trần Thị Thu Hiền đã đạt giải Nhì Vòng 1 Hội thi Chấp hành viên giỏi lần thứ nhất, 2 lần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen, “Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp” năm  2019 và được công nhận “điển hình tiên tiến ngành Tư pháp” giai đoạn 2015-2020.

Đọc thêm