Những câu chuyện thấm đẫm tình người trong lũ

(PLO) - Đến nay, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh xảy ra lũ quét, lũ ống vẫn tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn. Những câu chuyện xúc động về hành động cứu người bị nạn sau lũ, không quản ngày đêm tìm kiếm các nạn nhân mất tích của cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn thấm đẫm tình người.

Những câu chuyện thấm đẫm tình người trong lũ

Đến ngày 9/8/2017, tại các địa phương xảy ra lũ quét, lũ ống, lực lượng quân đội vẫn tiếp tục phối hợp với các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại tỉnh Yên Bái, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tiếp tục huy động hơn 1.700 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, Sư đoàn 316, Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân của huyện Mù Cang Chải…

Hiện, công tác khắc phục hậu quả do trận lũ quét gây ra ở huyện Mù Cang Chải đạt được khoảng 70% tổng khối lượng công việc. Riêng việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích, do yêu cầu cao về thời gian nên các đơn vị vẫn huy động anh em tổ chức tìm kiếm cả ngày lẫn đêm. Hiện trên địa bàn vẫn còn 8 nạn nhân bị mất tích.

Bà con dân bản Hốc, xã Nậm Păm, Mù Căng Chải, Sơn La nhắc mãi những việc làm nghĩa tình của bộ đội. Trưa 4/8/2017, một ngày sau khi xảy ra lũ quét qua bản, khi tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích, các chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã phát hiện trong ngôi nhà tan hoang của gia đình cụ Lò Thị Bun (87 tuổi), cụ Bun đang nằm thoi thóp trên một tấm ván mắc trên mái nhà. Hai cháu gái của cụ Bun là Cà Thị Toan (13 tuổi) và Cà Thị Tiên (9 tuổi) cũng đang bám vào những cành củi vướng trên mái nhà.

Khi lũ quét ập đến, 3 bà cháu may mắn leo được lên nóc nhà. Sau một ngày ở trên nóc nhà, cả 3 nạn nhân đều kiệt sức, thương tích đầy người do va đập.

Ngay lập tức, Đại tá Hoàng Mạnh Long - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã chỉ đạo một tổ quân y nhanh chóng tiến hành sơ cứu các nạn nhân, cho ba bà cháu ăn uống đầy đủ để hồi sức rồi nhanh chóng sử dụng cáng khiêng ba bà cháu đi bộ hơn 10 cây số dọc theo suối Nậm Păm ra Trạm y tế thị trấn Ít Ong để cứu chữa. 

Gia đình ông Quàng Văn Loa - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Păm có tới 3 người họ hàng bị lũ cuốn trôi, đến chiều 5/8/2017, LLVT tỉnh Sơn La đã tìm thấy thi thể, tiến hành các thủ tục bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Loa cho biết: “Khi cơn lũ ập đến, bà con rất hoang mang, nhất là các gia đình bị mất người thân. Chính quyền xã cũng chưa biết xoay xở ra sao vì thiệt hại về người và của do trận lũ quét gây ra quá lớn. Tuy nhiên, đúng lúc khó khăn nhất, bộ đội đã đến kịp thời, mang theo lương thực, nước uống, thuốc men, quần áo… giúp bà con vơi bớt phần nào những đau thương, mất mát”. 

Ngày 8/8/2017, tại khu vực chỉ huy các lực lượng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên suối Nậm Kim và hồ thủy điện Khao Mang, Thượng tá Trần Đại Thắng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: “Do các nạn nhân bị mất tích đến nay đã sang ngày thứ tám nên công tác tìm kiếm càng cần phải khẩn trương hơn. Ngày hôm nay, chúng tôi đã huy động hơn 250 cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Mù Cang Chải và lực lượng dân quân các xã trên địa bàn cùng nhiều phương tiện để tổ chức tìm kiếm…”.

Tại hồ thủy điện Khao Mang, mặc dù đã là 11 giờ 30 phút trưa ngày 8/8, nhưng với tinh thần trách nhiệm, thái độ khẩn trương và nỗ lực cao, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đã tìm và vớt được thi thể của chị Ngô Thị Hiền (31 tuổi, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Chị Ngô Thị Hiền cùng chồng và hai con lên tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải làm ăn. Trận lũ quét ập đến đã khiến chị Hiền cùng hai con bị mất tích. Chồng chị Hiền là anh Trần Văn Dân bị thương nặng, đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Lộ.

Bên thi thể của người em gái, anh Ngô Văn Hồng nghẹn ngào: “Nghe tin gia đình em bị nạn trong trận lũ quét, tôi vội từ Thái Bình lên đây ngay, nhưng cũng chỉ biết đứng nhìn vì hiện trường quá rộng! Nếu không có chính quyền và các anh bộ đội, dân quân tìm giúp thì chắc chúng tôi không thể tìm được em mình. Thay mặt gia đình, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến chính quyền và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã nhiệt tình tìm kiếm em và cháu tôi…”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm