Chiếc gậy chơi golf và hành động sẻ chia mùa lũ quét

(PLO) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có một động thái rất kịp thời là hủy cuộc chơi golf để đến với bà con vùng lũ quét. 

Chiếc gậy chơi golf và hành động sẻ chia mùa lũ quét

Trước đó, Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Bộ cũng diễn ra nhanh chóng và còn tổ chức quyên góp giúp đồng bào vùng lũ được 600 triệu đồng. Giả sử, buổi lễ diễn ra và kéo dài đến chiều tối với cuộc chơi golf chào mừng ngày thành lập ngành vẫn diễn ra như kế hoạch thì cũng chẳng sao cả, không ai có thể phê bình, kiểm điểm hoặc xử lý gì cả. Thế nhưng, dư luận dứt khoát không bỏ qua chuyện này và ngay cả những người có lương tâm trong cuộc cũng bứt rứt không yên với đạo lý “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Hủy cuộc chơi golf, Bộ trưởng dẫn đoàn cứu trợ lên Mù Cang Chải, một Thứ trưởng cùng đoàn công tác lên Sơn La, đó là hành động thiết thực và ý nghĩa nhất của ngành bảo vệ tài nguyên và môi trường: Đến những nơi môi trường, tài nguyên bị tàn phá mà thị sát thực địa, giúp đỡ người dân.

Hành động này càng có ý nghĩa khi tạo một tiền lệ tốt, đáng học tập. T

Thông thường, chúng ta thấy các buổi lễ hoành tráng vẫn diễn ra khi cơn bão vừa quét qua địa phương hoặc đang có những sự cố nghiêm trọng xảy ra. Lý do đơn giản là mọi thứ đã chuẩn bị kỹ càng, không thể hoãn lại được.

Thực ra, có cái gì mà không thể hoãn được trước những sự cố “nước sôi, lửa bỏng”? Dẫn chứng gần nhất là Huyện Đoàn Mù Cang Chải đã hoãn Đại hội lại để tập trung cho việc khắc phục hậu quả lũ quét, cho dù đã ấn định ngày, giấy mời đã gửi đi, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đó cũng là một động thái cần khuyến khích.

Tại Sơn La, 500 bạn trẻ đã cõng gạo, cõng nước vào các xã bị cô lập bởi đường sá, cầu cống bị phá hỏng và hàng nghìn người khác trong các lực lượng quân đội và các tổ chức xã hội khác nhau, trong nhân dân đều chung tay dựng lại nhà, dọn đường, tìm người mất tích, chôn cất người chết,... sớm ổn định cuộc sống cho bà con.

Trong một bối cảnh đó mà thầy trò dẫn nhau đi chơi golf thì có ai chấp nhận nổi không, mặc ở tận Trung ương?!

Cái gậy chơi golf là biểu tượng cho giới thượng lưu giàu có nhưng dân ta thì thấy nó khá xa lạ, thậm chí không có cảm tình khi cái gậy đó nện vào đầu một anh phục vụ sân golf, hay mới đây nó được một tài xế rút ra để đánh lại cảnh sát giao thông khi anh ta phạm luật.

Biết dừng cuộc chơi đúng lúc cũng là một biểu hiện văn hóa trong ứng xử và tránh được các hệ lụy không tốt xảy ra trong dư luận xã hội!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm