Những thói quen bất ngờ khiến trẻ bị bệnh tai mũi họng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh lý tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Ngoài những yếu tố gây bệnh như thời tiết, khí hậu, môi trường, khói bụi…, thói quen không tốt cũng góp phần gây nên các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngoáy mũi, xì mũi… là những thói quen có thể gây nên bệnh tai, mũi họng ở trẻ.

Ngoáy mũi

Cụ thể, ngoáy mũi là thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ. Thói quen này tuy không nguy hiểm nhưng khiến trẻ gặp một số bệnh lý như:

Chảy máu mũi: rất thường gặp ở những trẻ hay ngoáy mũi do làm tổn thương các mạch máu nhỏ vùng mũi trước (điểm mạch kisselbach).

Ngoáy mũi thường xuyên có thể gây tổn thương da vùng tiền đình mũi gây viêm loét, nhọt tiền đình mũi.

Ngoáy mũi là con đường đưa virus, vi khuẩn, nấm… từ tay vào mũi khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm mũi xoang.

Nguyên nhân khiến trẻ ngoáy mũi có thể do trẻ đang có tình trạng viêm mũi gây ngứa mũi, cản trở đường thở qua mũi, tăng tạo dử mũi làm trẻ vướng hoặc do trẻ khô mũi, có dị vật trong mũi…

Theo TS Đào, khi thấy trẻ hay ngoái mũi, bố mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ không nên ngoáy mũi. Cắt móng tay cho trẻ, dặn trẻ thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Hướng dẫn trẻ vệ sinh mũi đúng cách như lau mũi nhẹ nhàng bằng giấy sạch hoặc khăn hơi ẩm. Nếu trẻ bị ngứa, khô mũi đặc biệt vào mùa hanh, khô hoặc trẻ thường xuyên nằm điều hòa có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

“Bố mẹ không ngoáy mũi, không nên bơm rửa mũi, tránh tổn thương lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc mũi. Đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nếu thói quen ngoáy mũi của trẻ không thay đổi hoặc xuất hiện chảy máu mũi để tìm các nguyên nhân viêm, bệnh lý bất thường và điều trị”, TS Đào nhấn mạnh.

Xì mũi

Hầu hết mọi người đều cho rằng xì mũi thật mạnh để đẩy dịch, chất bẩn ở mũi ra ngoài. Do đó, nhiều bố mẹ hướng dẫn con xì mũi khi thấy con bị chảy mũi, tạo nên thói quen không tốt.

Tuy nhiên, xì mũi không đúng cách vô tình tạo áp suất lớn trong hốc mũi, khiến cho dịch mũi bao gồm virus, vi khuẩn, các vi nấm, bụi hóa chất… bị đẩy vào trong xoang mũi gây viêm xoang hoặc bị đẩy lên tai giữa qua vòi tai gây viêm tai giữa cấp, viêm tai ứ dịch, viêm tắc vòi nhĩ…

Xì mũi mạnh có thể gây vỡ các mạch máu nhỏ ở mũi và chảy máu mũi.

“Khi trẻ bị chảy dịch mũi, ngạt mũi báo hiệu trẻ có bệnh lý mũi xoang. Bố mẹ nên cho trẻ đi khám và điều trị sớm”, TS Đào chia sẻ.

Tuyệt đối không tự ý hướng dẫn trẻ xì mũi tránh gây các biến chứng nặng hơn. Thay vào đó, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ khịt mũi (hít vào) để dịch mũi chảy xuống họng, sau đó khạc nhẹ nhàng ra ngoài hoặc uống nước ấm để dịch trôi theo đường tiêu hóa.

Cho đồ vật vào mũi, tai, miệng

Đây là điều thường gặp ở những trẻ độ tuổi đi nhà trẻ. Do trẻ hiếu động, tò mò với những vật tròn, nhỏ, bắt chước các bạn khác và chưa ý thức được về hành động của mình.

Nếu không được người lớn phát hiện, dị vật ở lâu trong tai, mũi sẽ gây đau, viêm ống tai, viêm loét mũi, viêm mũi xoang, chảy máu mũi… Nguy hiểm hơn nếu trẻ cho vật nhỏ vào miệng có thể khiến dị vật rơi vào đường thở, nguy hiểm tính mạng.

Đề phòng tránh cha mẹ nên tránh cho trẻ chơi những đồ chơi, vật dụng có kích thước nhỏ (hạt cườm, nút cao su, nhựa, khuy áo, pin, giấy, hạt chống ẩm, hạt đỗ, đậu…). Lưu ý tới khuyến cáo của nhà sản xuất về độ tuổi phù hợp với loại đồ chơi… Phát hiện sớm, đưa trẻ đến bệnh viện, phòng khám tai mũi họng để lấy dị vật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm