Để vụ mùa năm 2010 đạt năng suất cao, các địa phương tập trung hướng dẫn bà con nông dân đổi mới cơ cấu trà lúa, giống lúa theo hướng tăng diện tích trà lúa mùa trung, giảm diện tích trà lúa mùa muộn và giữ tỷ lệ trà lúa mùa sớm hợp lý. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc đưa các giống lúa cho chất lượng gạo ngon vào gieo cấy, đồng thời tập trung vận động nông dân chuyển đổi tập quán canh tác “chiêm cấy sớm, vụ mùa cấy muộn”.
|
Vụ lúa chiêm xuân vừa qua, nông dân xã Hiệp Hòa (Vĩnh Bảo) trồng thử nghiệm giống lúa lai phù hợp với đồng ruộng, năng suất đạt hơn 70 tạ/ha. Trong ảnh: Nông dân thu hoạch lúa |
Vụ mùa để phát triển được cây vụ đông, bà con cần mở rộng diện tích trà mùa sớm, mùa trung; giảm diện tích gieo cấy trà lúa mùa muộn với tỷ lệ 3-5% diện tích, do các giống lúa thuộc trà này có thời gian sinh trưởng dài, kém chịu thâm canh, hay đổ ngã, năng suất thấp. Hiện nay, ở trà lúa mùa sớm có bộ giống phong phú, nhiều giống lúa tiến bộ có tiềm năng năng suất cao phù hợp với điều kiện canh tác ở vụ mùa. Các địa phương nên bố trí trà lúa mùa sớm thích hợp để mở rộng diện tích cây vụ đông, từng bước phấn đấu đưa cây vụ đông thành vụ sản xuất hàng hoá chính, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Diện tích trà lúa mùa sớm toàn thành phố bố trí khoảng 15% diện tích gieo cấy cả vụ. Trên chân đất chủ động tưới tiêu, thích hợp để mở rộng diện tích gieo trồng cây vụ đông sớm, bà con sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn như: Nếp 87, khang dân 18, khang dân đột biến, VL20, VL24, Vân Quang 14.
Trà lúa mùa trung cơ cấu trên 80 % diện tích gieo cấy .Chân đất vàn và vàn cao, bà con gieo cấy các giống lúa ngắn ngày như Khang dân 18, khang dân đột biến, ĐB5, ĐB6, HT1, Nếp 97, VL20, VL24, Võn Quang 14, BC15, …Chân đất vàn thấp và trũng, bà con gieo cấy các giống lúa ngắn ngày như TBR1, Q5, hoặc một số giống có thời gian sinh trưởng 130-135 ngày như: M6, MT6,…
Trà lúa mùa muộn: Được gieo cấy trên chân đất trũng, tuỳ theo điều kiện đất đai của địa phương bố trí tỷ lệ diện tích phù hợp (khoảng 3- 5% cơ cấu) để gieo cấy các giống lúa đặc sản truyền thống: Nếp cái hoa vàng, Tám thơm… Bà con nên sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày mới, chất lượng cao như nếp Ir 352, VĐ 7, VĐ8, ĐB5, HT 1, N46, Khang dân. Một số vùng có khả năng thâm canh, chủ động được nguồn nước có thể bỏ hẳn trà lúa mùa muộn, chỉ bố trí cơ cấu trà lúa mùa sớm và mùa trung.Trà lúa mùa muộn chủ yếu gieo cấy trên vùng đất trũng thấp, vùng đất bãi, bà con nông dân nên sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng dài ngày(140-160 ngày) nhưng cố gắng đưa vào gieo cấy các giống lúa cho chất lượng gạo ngon truyền thống của địa phương như Mộc tuyền, Tám xoan, dự, nếp thơm…Hiện nay, các giống chất lượng truyền thống này đã được các nhà khoa học phục tráng lại, tạo năng suất, chất lượng như nguyên gốc, bà con có thể đưa vào sản xuất, quy vùng lúa hàng hoá.
Trong vụ mùa, bà con chú ý ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, tổng hợp “3 tăng, 3 giảm” để giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, riêng với nhóm giống NX30. xi 23, 8865 vụ mùa này các địa phương cần bỏ hẳn, không cơ cấu gieo cấy vì có thời gian sinh trưởng dài, trỗ lai rai, thường bị sâu đục thân gây hại nặng trong vụ mùa….Các địa phương nên mở rộng trình diễn, đưa vào sản xuất thử những giống lúa có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt và chống chịu sâu bệnh như: HYT100, SH02, TL6, HT6, HT9, QR1, PC6, DT22... Tiếp tục làm tốt công tác khảo nghiệm giống lúa trên các vùng sinh thái khác nhau, nhằm tìm ra những bộ giống lúa thích hợp với điều kiện sản xuất vụ mùa ở Hải Phòng.
Đào Thị Hà
(Trưởng Phòng Trồng trọt- lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp- PTNT)