Nông dân Phú Yên xót xa đem hoa màu không được thu mua cho bò ăn

(PLVN) - Hoa màu đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, không ít nông dân tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên buộc phải nhổ bỏ thành quả lao động của mình. Xót của, có người thu hoạch về cho bò ăn.

Từ ngày 28 Tết đến nay, gần 2 mẫu hoa màu gồm đậu cô ve, dưa leo, khổ qua của gia đình ông Nguyễn Bửu, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa không có thương lái đến mua; hoặc nếu mua thì giá cũng rất rẻ, chỉ từ 2.000 đ đến 3.000đ/kg đậu cô ve, khổ qua, dưa leo. Với giá này chưa đủ chi phí thuê công hái nên gia đình ông ngậm ngùi bỏ vườn, không thu hoạch, để đậu khô héo trên cây, chấp nhận một vụ mùa trắng tay. Xót của, ông cùng vợ thu hoạch đem vào nấu thức ăn cho bò.

Nông dân Phú Yên xót xa đem hoa màu không được thu mua cho bò ăn ảnh 1
 “Trâu bò, lợn, gà sẽ được ăn no, còn nhà tôi thì tay trắng”, ông Quý vừa cho bò ăn vừa nói.

Gần đó, 2 sào đậu cô ve nhà bà Bùi Thị Mận đang bước vào vụ thu hoạch chính. Tranh thủ công nhàn rỗi của gia đình, bà Mận cùng các thành viên hái được 4 bao đậu với hy vọng vớt vát được phần nào để bù đắp chi phí cho phân, thuốc trước đó. Bà Mận kể, mấy tháng cuối năm, trồng hoa màu chăm bẵm tưới tiêu để Tết bán kiếm tiền trang trải cuộc sống mà khi thu hoạch không có thương lái mua khiến nông dân rất chán nản. “Những mùa vụ trước có giá giao động hơn 20.000đồng/kg nhưng mùa này bị nhổ bỏ sau 3 tháng ròng rã chăm sóc từng cây" - bà Mận buồn rầu chia sẻ.

Nông dân Phú Yên xót xa đem hoa màu không được thu mua cho bò ăn ảnh 2
 Đậu ve không bán được, nông dân phơi khô rồi đem cho hàng xóm

Gia đình ông Bửu hay bà Mận chỉ là hai trong số nhiều hộ dân trồng hoa màu khu vực Bình Kiến, TP Tuy Hòa gặp khó khăn về đầu ra do giá cả xuống thấp và không có thương lái thu mua trong vụ hoa màu Tết năm nay. Cả cánh đồng rộng lớn này đến nay đã tới thời kỳ tàn héo, giờ phá đi người nông dân cũng chưa biết trồng lại giống cây gì để ổn định đầu ra, tránh thua lỗ nặng.

Nông dân Phú Yên xót xa đem hoa màu không được thu mua cho bò ăn ảnh 3
 Nhiều nông dân phải thu hoạch nấu cho bò ăn

Hiện tại chợ, giá một kg đậu cô ve được bán chưa tới 10.000đ/kg; dưa leo, khổ qua chưa tới 5.000đ/kg. Mong muốn lớn nhất của bà con nông dân lúc này, đại dịch mau chóng qua đi để người dân không phải tái diễn cảnh được mùa nhưng không có thương lái thu mua./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm