Nước mắt chảy tràn ngôi làng có công nhân tử nạn ở Formosa

(PLO) - Cả một dải đất miền Trung hôm nay trời âm u như thảm cảnh trong lòng người ở lại. Cảnh "đầu bạc khóc tiễn đầu xanh" kéo dài từ Thanh Hoá, qua Nghệ An, tới Hà Tĩnh, vào đến Quảng Bình sau vụ sập giàn giáo trên công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đêm qua (25/3)...

Nước mắt chảy tràn ngôi làng có công nhân tử nạn ở Formosa

Nỗi đau, nỗi mất mát lớn lao khi người con trai cả gặp nạn tại công trường xây dựng Formosa, người mẹ ngất lên ngất xuống gào thét gọi tên con trai khiến không ai cầm được nước mắt.
Khoảng 10h sáng ngày 26/3, khi cơn mưa càng lúc càng lớn dần thì chiếc xe đưa thi thể nạn nhân Trần Anh Hoàn (SN 1987, trú tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) – nạn nhân tử vong trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về đến quê nhà. 
Kèm với tiếng mưa rơi lộp độp trên mái tôn là tiếng khóc, tiếng thét gào của người nhà nạn nhân gọi tên Hoàn.
Nước mắt chảy tràn ngôi làng có công nhân tử nạn ở Formosa ảnh 1
 Nước mắt người cha già
Sinh ra trong gia đình ba anh em trai, Hoàn là con trai cả, hết cấp 3 Hoàn vào TPHCM học ngành điện. Tốt nghiệp năm 2010 ở lại miền Nam làm việc một năm. Sau đó Hoàn về TP.Vinh (Nghệ An) kiếm sống, đến năm 2012 thì vào KCN Vũng Áng làm việc cho đến ngày gặp nạn. 
Gia đình Hoàn cho biết, khoảng 1h sáng (ngày 26/3) gia đình nhận được tin báo Hoàn cùng những công nhân gặp nạn tại công trường, tức tốc gia đình đã thuê xe ô tô vào bệnh viện với Hoàn. Vào đến nơi thì được biết con trai đã tử vong trước đó, cả nhà nghẹn ngào ôm thi thể con trai đưa về nhà lo tang lễ. 
Nước mắt chảy tràn ngôi làng có công nhân tử nạn ở Formosa ảnh 2
 Bà Hoa ngất xỉu lên xỉu xuống gào tên con trai
Khoảng 10h sáng thì thi thể Hoàn được đưa về đến nhà, người em trai đang làm ở Thanh Hóa cũng bắt xe về kịp đưa tang anh. Em trai út đang du học ở Nhật Bản biết tin anh trai gặp nạn nhưng không thể về chịu tang cùng gia đình. 
Ông Trần Văn Chất (SN 1958, bố Hoàn) nghẹn ngào kể về đứa con trai ngoan vừa gạt những giọt nước mắt trên má mình. Bà Trần Thị Hoa (SN 1961 – mẹ nạn nhân) không ngồi vững phải có hai người dìu từ trong giường sau mấy lần ngất xỉu. 
Bà vịn  tay vào chiếc quan tài con trai nằm trong và gào tên con “Hoàn ơi, con về với mẹ đi con, con đi mô thì đi đừng bỏ bố mẹ. Con nói cuối năm ni cưới vợ, sinh con cho bố mẹ bồng bế mà răng con nằm im không dậy nói chuyện với mẹ…”. 
Nói rồi, bà lại nức nở khóc tay bíu lấy chiếc quan tai có con trai mình nằm trong. 
Nước mắt chảy tràn ngôi làng có công nhân tử nạn ở Formosa ảnh 3
 Đông người dân đến chia buồn với nỗi đau của gia đình
Từ năm 2012 đến nay, Hoàn làm việc tại Vũng Áng, thi thoảng được nghỉ cũng về thăm bố mẹ nhưng rồi cũng vội vàng đi vì không ở lại lâu được. Tết Nguyên đán xong Hoàn cũng đi không kịp ăn rằm với gia đình, từ đó đến nay cũng chưa về thăm nhà lần nào. 
Nước mắt của hai người đầu bạc bên quan tài khóc gọi tên con trai, cơn mưa thêm nặng hạt, những người đến chia buồn với gia đình cũng không cầm được nước mắt. 
“Thằng Hoàn nó ngoan lắm, lần mô đi công tác về cũng sang thăm các bác. Năm ni gần 30 tuổi đầu mẹ nó giục lấy vợ mà nó bảo để kiếm thêm ít tiền rồi mới lo chuyện gia đình sau. Ai ngờ…”, một người hàng xóm cho biết. 

Ông Chất nghẹn ngào: “Răng ông trời bắt con tui đi, hắn có tội tình chi mô. Con tui chết oan uổng quá. Con trai cả của gia đình vốn đã chịu nhiều thiệt thòi từ bé. Gia đình nông thôn nhưng nó ham học và đi học xong về tự đi xin việc. Rứa mà…”. 

Từ khi nhận được tin con trai của gia đình mất, những người thân, hàng xóm cũng tập trung đến giúp gia đình lo hậu sự và chia buồn cùng gia đình. 

Sau khi đưa thi thể Hoàn về, chính quyền huyện và xã cũng đã đến thắp hương, động viên và chia sẻ nỗi mất mát này cùng gia đình nạn nhân Trần Anh Hoàn./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm