Nuôi yến trái phép tràn lan ở Kiên Giang

(PLVN) - Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Chăm nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, tính đến thời điểm báo cáo ngày 12/3/2019, toàn tỉnh Kiên Giang có 2.010 hộ nuôi chim yến, với tống số 2.117 ngôi nhà nuôi chim yến. 

Nhà nuôi chim yến ở khu lấn biển TP Rạch Giá

Nhà nuôi chim yến ở khu lấn biển TP Rạch Giá

Trong đó, 1.028 nhà xây dựng kiên cố nuôi, 906 nhà cải tạo bên trong, nâng tầng để nuôi yến, 183 nhà tiền chế nuôi chim yến. Địa bàn nuôi chim yến nhiều nhất là thành phố Rạch Giá với trên 657 hộ nuôi chim yến. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có huyện Tân Hiệp là đã kiểm tra, hướng dẫn cho 49 hộ nuôi chim yến, ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thú y và điều kiện môi trường.

Tốc độ tự phát nhà nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh phát triển rất nhanh, từ năm 2007 đến cuối năm 2013 toàn tỉnh chỉ có 270 hộ nuôi nuôi chim yến, năm 2014 có 519 hộ dẫn dụ, nuôi chim yến, đến năm 2019 con số này là trên 2000 hộ.

Trước tình trạng trên, ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND, về việc ban hành Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên đại bàn tỉnh Kiên Giang. Quy định này cấm xây dựng mới nhà nuôi chim yến ở một số phường thành phố Rạch Giá, Hà Tiên và một số khu dân cư xã, thị trấn trong tỉnh.

Nuôi yến trái phép tràn lan ở Kiên Giang ảnh 1
Mặc dù đã có quy định cấm nhưng nhiều nhà cao tầng để nuôi chim yến vẫn mọc lên 

Từ khi quy định tạm thời được ban hành, tình trạng xây dựng mới, cơi nới ở những nơi quy định cấm vẫn diễn ra. Trước thực trạng trên, Sở NN&PTNT Kiên Giang đã báo cáo cho UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, ban hành Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên đại bàn tỉnh Kiên Giang. Sở NN&PTNT Kiên Giang đã đề nghị thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 22 của UBND tỉnh. 

Cho đến nay số hộ nuôi chim yến ở Kiên Giang vẫn gia tăng, Sở NN&PTNT Kiên Giang đang gặp khó về các văn bản pháp lý để xử phạt, do đó cũng chưa thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 22 của tỉnh. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm