Không có phóng viên Trung Quốc dự hội thảo quốc tế Hoàng Sa, Trường Sa

(PLO) - Chiều ngày 19/6, Ban tổ chức Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa, sự thật lịch sử” đã tổ chức họp báo, trả lời một số thắc mắc của các Cơ quan thông tấn trong và ngoài nước trước thềm Hội thảo sẽ diễn ra vào 20-21/6 tại TP Đà Nẵng.

Một đại biểu tham dự Hội thảo trả lời báo chí

Một đại biểu tham dự Hội thảo trả lời báo chí

Hội thảo này do Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu.
Theo giới thiệu của Ban tổ chức, với hai phiên thảo luận chính trong ngày 20/6, các học giả cùng tập trung thảo luận về thực tế tranh chấp hiện nay tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền của Việt Nam; tác động của tranh chấp với hòa bình và an ninh khu vực; triển vọng giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.
PV đặt câu hỏi với Ban tổ chức 

Đáng chú ý, cũng theo giới thiệu của Ban tổ chức, các nhà nghiên cứu nước ngoài sẽ công bố những tư liệu cho thấy Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền tại Biển Đông từ lâu, cái nhìn toàn cảnh về tham vọng của các nước ở hai quần đảo này, so sánh giải pháp quân sự và pháp lý... Đặc biệt, trong ngày 21/6, các đại biểu cùng tham dự buổi tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tuy nhiên, khi một phóng viên đặt câu hỏi, Ban tổ chức có mời địa diện báo chí Trung Quốc tham dự đưa tin hay không, nếu mời họ có tham dự?, đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là hội thảo mở nhưng tới thời điểm này, không có thấy phóng viên Trung Quốc đăng ký tham dự. Ngoài ra, tại buổi họp báo, nhiều đại diện báo chí cũng đặt câu hỏi về việc tiếp cận các tham luận như thế nào, địa điểm tác nghiệp, đăng ký phỏng vấn các đại biểu ra sao…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm