Kỳ lạ bầy mèo 20 năm cho bà chủ nhau thai đổi vàng

(PLO) - Tập tính cố hữu của loài mèo là tự làm ổ, mỗi khi sinh con đều ăn hết nhau thai, sau đó mèo mẹ tha con đến một nơi khác để trốn mèo đực. Nhưng 20 năm qua, đàn mèo của bà Nguyễn Thị Phúc (SN 1960, ngụ thôn Phú Lương, xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) 8 đời nối tiếp đều có thói quen quấn chân người nhờ làm tổ, sau đó tự nguyện “tặng” lại toàn bộ nhau thai, vốn được xem là vị thuốc quý theo Đông y.

Kỳ lạ bầy mèo 20 năm cho bà chủ nhau thai đổi vàng

Cơ duyên với con mèo kỳ lạ
Người phụ nữ có cơ duyên hiếm thấy với loài mèo tâm sự: Gia đình bà trước đây cũng nuôi mèo, với tập tính cố hữu, sau khi sinh mèo thường ăn nhau thai. Nhưng hơn 20 năm về trước, bà được cho một con mèo và sự việc lạ lùng đã xảy ra, đến nay bà vẫn gọi đó là “cơ duyên”. 
Một ngày nọ, bà Phúc đang ngồi trong nhà thì phát hiện con mèo gào lên một tiếng lớn, tưởng mèo bị hóc xương nên bà đi khắp nơi để tìm kiếm. Khi phát hiện nó nằm dưới gầm giường, không có chuyện gì, bà quay ra ghế ngồi. 
“Vì nghĩ mèo chuẩn bị đến kì sinh sản có biểu hiện như vậy nên tôi không để ý. Nhưng được một  lát sau, bỗng mèo từ trong gầm giường chạy đến dụi đầu vào chân tôi. Sau đó, nó cắn cạp quần kéo tôi về phía trước. Ban đầu không hiểu nó muốn gì, nhưng thấy lạ nên tôi đi theo”, bà Phúc kể lại. 
Mèo dẫn chủ về một góc kín đáo phía sau nhà, dừng lại một hồi lâu. Bà Phúc đoán con mèo sắp đẻ, muốn làm ổ, bèn lấy rơm rạ, quần áo rách cho vào thùng bìa các tông để “làm nhà” cho mèo. “Thai phụ” mèo nhanh chóng nhảy vào nằm để chờ ngày sinh con. 
Theo lời bà Phúc, thời gian mèo nằm ổ khá nhanh, mỗi lứa sinh kéo dài chỉ từ một đến hai tiếng đồng hồ. Lứa nhiều cho từ 5 - 6 con, ít thì  2 – 3 con. “Mỗi con mèo sinh ra đều kèm theo một nhau thai trôi tuột ra ngoài. Thường thì mèo mẹ sẽ cắn ngay gần đầu rốn để cắt đứt nhau thai và nuốt ngay. Nhưng mèo của nhà tôi không làm vậy, nó để nguyên nhau tại chỗ cho chủ nhà. 
 Người phụ nữ chuyên được mèo “tặng” nhau thai.
Nhau thai mèo kích cỡ ban đầu chỉ bằng miệng chén, sau khi ra ngoài thì co lại bằng đầu ngón tay cái”, bà Phúc cho hay. Bà kể tiếp: “Có lần tôi vác rao rựa chuẩn bị lên rừng, con mèo mẹ cứ chạy lại chân gãi gãi, không muốn cho đi. Hóa ra mèo đã sinh, “trả công” bốn cái nhau thai giấu dưới gối nằm”. 
Một chỉ vàng đổi một nhau thai mèo
Vợ chồng bà Phúc vốn nghèo, sinh được bảy người con, trong đó đứa con trai út SN 1993 đau ốm triền miên. Số tiền ít ỏi kiếm được từ nghề đốt củi than và thu nhập trên vài sào lúa không đủ chi phí cho cuộc sống hàng ngày, chưa nói đến việc thường xuyên đem con đi chữa trị. 
Nhau mèo là bộ phận đặc biệt ở dạ con, có chức năng trao đổi chất dinh dưỡng giữa cơ thể mèo mẹ và thai mèo. Nhau mèo chỉ cỡ hai đến ba ngón tay theo bề ngang, bề dọc độ khoảng hai lóng tay.
Dân gian thường rình mèo đẻ để lấy nhau mèo. Tuy nhiên, ít ai có cơ hội lấy được vì mèo thường đẻ ở chỗ kín như góc nhà, bồ lúa hoặc ngoài vườn và sau khi đẻ thì ăn nhau liền. Hiếm có trường hợp mèo đẻ xong rồi ngậm nhau đến trước mặt chủ nhà nhả ra để chủ nhà cất giữ lấy hên. Người ta xem nhau mèo quý chẳng khác chi vàng, ngọc.
Thân thể còi cọc lại thêm chứng hen suyễn từ lúc mới lọt lòng, đến năm sáu tuổi, cậu bé vẫn chỉ nhỏ bằng đứa trẻ lên ba.
Trong một lần đi bán than, bà Phúc được một ông lão hành nghề y sống tại TP Tuy Hòa “mách nước” cho bài thuốc gia truyền từ nhau thai mèo. Thương con bệnh tật, bà bàn với chồng đi vay một chỉ vàng để mua lại một cái nhau thai. 
Hai vợ chồng đem về ngâm với mật ong trong vòng ba tháng, sau đó mỗi ngày lấy vài muỗng cho con uống. Bài thuốc hiệu nghiệm đến không ngờ, đứa con ăn khỏe, trở nên hoạt bát hơn, đặc biệt trị dứt cả chứng hen suyễn mãn tính. 
Sau ngày đứa con đỡ bệnh, hai vợ chồng đến tạ ơn người bán nhau thai mèo. Bà Phúc kể lại: “Thấy gia đình tôi nghèo khổ, lại nuôi một đàn con nheo nhóc, ông lão cho một chú mèo về nuôi thử, cũng cầu mong sau khi mèo sinh sẽ được cho nhau thai phòng những lúc ốm đau bệnh tật”. Không ngờ chính con mèo mang về từ ngày ấy đã thay đổi cuộc đời bà.
“Sau ngày có được chú mèo con, tôi suốt ngày vuốt ve, nựng nịu như đứa trẻ, chỉ mong mèo hay ăn chóng lớn sớm sinh sản rồi cho nhau thai. Cũng nhờ số nhau thai mèo này mà con trai tôi khỏi hẳn bệnh một năm sau đó”, bà Phúc cho hay. 
Con mèo được cho có màu đen, rất nhanh nhạy, khôn ngoan “hiểu cả tiếng người”, biết bật tắt quạt và vô tuyến. Theo lý giải của chủ nhà, vì được yêu thương như một thành viên trong gia đình, được chăm sóc cẩn thận nên “mèo đền ơn”. 
Con mèo này đã lần lượt sinh nhiều lứa, được bà Phúc duy trì nòi giống đến tận bây giờ. Hiện tại mèo đã sinh nối nhau đến đời thứ tám nhưng suốt mấy đời, giống mèo này chưa bao giờ có một con nào ăn nhau thai sau khi đẻ. Các đời nhà mèo đều có “gen” biết quấn chân, giật gấu quần chủ nhà để đòi làm ổ, và tự nguyện “tặng” lại nhau thai cho người.
Đổi đời nhờ mèo
Thời gian mèo mang thai thường chỉ khoảng 2 tháng 10 ngày nên mỗi con mèo cái có thể sinh 4 lứa/năm. Sau khi để lại nhau thai, mèo thường cắp con đi nơi khác để “ẩn náu” vì sợ mèo đực tìm đến ăn thịt. 
Vì thế, chủ nhà muốn có được nhau phải theo dõi kĩ lưỡng trong lúc mèo sinh, mới có thể lấy được trọn vẹn. Nhau thai mèo được rửa sạch bằng rượu để gột sạch vết bẩn, đem phơi nắng, sau đó dùng giấy gói lại cho vào hũ bảo quản ở nơi khô ráo. 
Nhau thai mèo là vị thuốc rất quý, đặc biệt trong việc trị chứng bệnh hen suyễn mãn. Người lớn tuổi dùng ngâm rượu, trẻ nhỏ thì ngâm mật để uống. Khi đàn mèo cho nhau thai nhiều, bà Phúc đem đi bán. “Ban đầu không biết bán cho ai, phải gửi qua đường bưu điện nhờ người em mãi tận Phan Thiết. 
Sau này, nhiều người nghe giới thiệu đã đến tận nhà tìm mua và đặt hàng cho những lần sau. Có người từ mãi Bắc Giang, Lạng Sơn, hay tận Sóc Trăng, Kiên Giang gọi điện đặt trước hàng tháng”, bà Phúc kể. 
Cuộc đời bà đã thay đổi khá nhiều nhờ nhau thai mèo. Ngày xưa gia đình bà rất nghèo, cuộc sống phải lo ăn từng bữa, lâm vào con đường túng quẫn. “Ngày đó gạo ăn không đủ no, mỗi lần lên rừng đốn củi cũng chỉ kiếm được vài chục nghìn cơm cháo qua ngày. Ăn bữa nay lo bữa mai nên các con tôi không được đến trường đúng tuổi như bạn bè cùng trang lứa. May mắn nhờ đàn mèo cho nhau thai, tôi bán đi lấy tiền để nuôi con ăn học”, bà nói. 
Lúc cao điểm, đàn mèo nhà bà Phúc có tới 12 con, cho hàng trăm cái nhau thai mỗi năm. Nhờ đó tất cả các con trong gia đình sau này đều được đến trường học hành đến nơi đến chốn.
Người đàn bà được mèo cho nhau thai tin rằng đó là “lộc trời” ban tặng. Vì vậy, bà sẵn sàng chia sẻ giống mèo với người nào có nhu cầu. “Nhưng điều lạ là khi đến kì sinh, chúng cứ ăn hết nhau thai, không để lại cho chủ. Nhiều khi người muốn lấy bằng được phải canh chừng lúc mèo đẻ, dùng gậy gạt mèo con và nhau thai vào một bọc. Vậy mà mèo mẹ không chịu, quyết đuổi theo ăn nhau bằng được. Cùng một giống mèo nhưng chắc vì “có duyên” nên chỉ mình tôi có may mắn được “tặng” tất cả số nhau sau khi mèo sinh”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm