Ông chủ Nhật Cường cho nhân viên ra nước ngoài “nằm vùng” để buôn lậu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tuồn hàng lậu về Việt Nam, ông chủ Nhật Cường đã mở chi nhánh ở nước ngoài, cử nhân viên sang học tập, làm việc theo chỉ đạo của mình.

Bị cáo Lê Hoài Phương tại tòa.

Bị cáo Lê Hoài Phương tại tòa.

Sáng 6/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. 

Sau bục khai báo, bị cáo Trần Tất Khoa (nguyên Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) khai được cử sang Trung Quốc học tiếng và làm việc. Theo lời khai của Khoa, công việc chính của bị cáo ở bên đó là đi tìm các linh, phụ kiện điện thoại. Đến năm 2016, 2017, Khoa được Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty Nhật Cường) giao nhiệm vụ nhận và kiểm hàng rồi gửi đến địa chỉ do Huy chỉ định. 

Thực chất, việc làm trên của Khoa là tham gia giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu. Bởi theo cáo trạng, quá trình làm việc tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Khoa và Lê Hoài Phương (cấp dưới) nhận được chỉ đạo của Bùi Quang Huy thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông, do đường dây vận chuyển Tiến Lokchum vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu. Toàn bộ hàng hóa tiếp nhận đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Sau khi tiếp nhận, Trần Tất Khoa, Lê Hoài Phương cùng Đàm Văn Hiệp (đã chết) thực hiện nhiệm vụ kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường. 

Tại Cơ quan điều tra, Trần Tất Khoa, Lê Hoài Phương xác định do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ nên không tiến hành làm thủ tục khai bảo hải quan để nhập khẩu mà thực hiện việc gửi hàng theo đường bộ, từ Bằng Tường, Trung Quốc về Lạng Sơn và từ Đông Hưng, Trung Quốc về Móng Cái. Và do số lượng hàng hóa lớn không thể vận chuyển qua biên giới số lượng lớn nên phải chia nhỏ thành nhiều chuyến. 

Căn cứ dữ liệu trích xuất trên hệ thống phần mềm ERP, Trần Tất Khoa, Lê Hoài Phương xác nhận từ tháng 11/2015 đến tháng 12/2017, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Khoa và Phương đã tham gia kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường 33.129 sản phẩm (điện thoại di động các loại, máy tính bảng…) với tổng trị giá hơn 447 tỷ đồng. 

Tại tòa, bị cáo Khoa nói sau này được Cơ quan cảnh sát điều tra, luật sư tư vấn, bị cáo mới biết được hành vi của mình như thế là vi phạm pháp luật. “Bị cáo rất hối hận về hành vi đó”, bị cáo Khoa nói tại tòa.

Đến lượt mình, bị cáo Phương cũng thừa nhận đến nay đã nhận thức được sai phạm, bà sẵn sàng nhận trách nhiệm một phần. “Bị cáo nhận thức được hành vi của bị cáo sai, mong tòa xem xét vai trò của bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của ông chủ. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Phương nói.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm