Bắt đầu xét xử vụ Nhật Cường: Đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm với 1 bị cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong phần thủ tục, chủ tọa Trần Nam Hà tuyên bố đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm với 1 bị cáo, tiếp tục xét xử với các bị cáo khác.

Dẫn giải bị cáo đến tòa.

Dẫn giải bị cáo đến tòa.

Sáng 5/5, TAND TP Hà Nội đưa 15 bị cáo trong vụ án buôn lậu tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) ra xét xử sơ thẩm về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần thủ tục, chủ tọa Trần Nam Hà cho biết, HĐXX có nhận được giấy báo tử của bị cáo Mai Tiến Dũng (Trưởng ngành hàng điện thoại cũ Công ty Nhật Cường) chết ở Bệnh viện E (Hà Nội) ngày 23/4 vừa qua. HĐXX thảo luận và quyết định dình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm với với bị cáo Mai Tiến Dũng, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. HĐXX vẫn tiến hành xét xử với bị cáo còn lại.

Theo cáo trạng, từ năm 2014, Mai Tiến Dũng được Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty Nhật Cường) thuê làm nhân viên kinh doanh điện thoại cũ. Sau đó, Dũng được phân công là Trưởng ngành hàng điện thoại cũ.

Đến giữa năm 2016, Trần Ngọc Ánh (Phó TGĐ Công ty Nhật Cường) cho tham gia nhóm WhatsApp nội bộ và lập nhóm WhatApp gồm Ánh, Đỗ Quốc Huy (GĐ bán hàng Công ty Nhật Cường), Dũng và Đỗ Văn Hùng (đại diện nhà cung cấp Hùng HP) để thực hiện việc trao đổi, thống nhất mua bán các mặt hàng điện thoại cũ từ các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Căn cứ lời khai của các bị cáo và các dữ liệu trích xuất trên các nhóm chát, Cơ quan chức năng xác định Mai Tiến Dũng đã thực hiện hành vi giúp sức cho Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh buôn lậu 1.574 chiếc điện thoại, Ipad các loại với tổng giá trị hơn 45 tỷ đồng.

Cũng trong phần thủ tục, theo báo cáo của thư ký, có một số luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2019, Công ty Nhật Cường kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác dưới nhiều hình thức, trong đó có việc nhập khẩu không có hóa đơn chứng từ hợp pháp: Mua điện thoại di động và các thiết bị điện tử mới và cũ, không có hóa đơn GTGT của các nhà cung cấp nước ngoài (hàng nhập lậu). Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội để bán, thu lợi. 

Cơ quan chức năng xác định, thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng. 

Ngoài ra, VKS xác định nhiều bị cáo có hành vi bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty nhằm che giấu doanh thu thật, trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm