Ông Trump đính chính phát biểu 'gây bão'

(PLO) - Một ngày sau khi đưa ra những phát biểu “gây bão” tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, ngày 17/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã “lỡ lời”.

Ông Trump và ông Putin tại họp báo.

Ông Trump và ông Putin tại họp báo.

Theo CBS, trong cuộc họp báo ngày 16/7, ông Trump nói ông thấy “không có lý do gì để nghĩ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016” để giúp ông đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và gọi cuộc điều tra về sự can thiệp này là “thảm họa của đất nước chúng tôi”.

Ông cũng mô tả nước Mỹ đã “ngốc nghếch” vì để cho quan hệ giữa hai nước xấu đi.

Những phát biểu này ngay lập tức vấp phải làn sóng phản ứng kịch liệt từ truyền thông, chính khách và giới lập pháp Mỹ, bao gồm các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông Trump.

Trở về Mỹ ngày 17/7, Tổng thống Mỹ đính chính rằng ông công nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

“Tôi tin tưởng hoàn toàn và ủng hộ các cơ quan tình báo của Mỹ. Tôi luôn có niềm tin như vậy”, Tổng thống Mỹ phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp với các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện để bàn về các biện pháp cắt giảm thuế trong tương lai.

Mặc dù vậy nhưng ông Trump cũng khẳng định rằng hành động của Nga không hề tác động đến kết quả của cuộc bầu cử.

Lý giải về các phát biểu tại Phần Lan, Tổng thống Mỹ cho biết, ý ông muốn nói là ông “không thấy có lý do gì để nghĩ Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016” chứ không phải nói không có lý do gì để nghĩ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử như ông thực tế đã tuyên bố tại họp báo.

Đối mặt với những chỉ trích vì những phát biểu nói trên, ông Trump cho biết ông đã xem lại gỡ băng phát biểu của ông và quyết định đính chính phát biểu của mình.

“Câu lẽ ra tôi nói là tôi “không thấy có bất cứ lý do nào để nghĩ đó không phải là Nga”. Nhưng tôi lại nói “là” thay vì “không phải là”. Tôi nghĩ tôi đã có chút không rõ ràng nên đã gây tác dụng tiêu cực”, ông Trump lý giải.

Trước đó, theo CNN, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci cho rằng ông Trump đã mắc “sai lầm chiến lược” ở Phần Lan – một sai lầm có thể đẩy những người ủng hộ ông về phía Đảng Dân chủ.

Ông Scaramucci cũng cho rằng ông Trump phải nhanh chóng thừa nhận rằng ông “lỡ lời” và phải tranh thủ mọi thời gian để phủ nhận những phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki. “Ông ấy phải đảo lại lời nói”, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng nhận định.

Ông Newt Gingrich - cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ và là một đồng minh thân cận của ông Trump - cũng đã kêu gọi ông Trump nói cho rõ về phát biểu của mình. Theo ông Newt Gingrich, phát biểu đó là “sai lầm nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump” và sai lầm này “cần được sửa chữa ngay lập tức”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm